Ông Hà Hùng Cường có khốn khổ đến mức cần sự giúp đỡ của nhà nước?

20/06/2017 08:09 THỤY DU - CHÍ NHÂN
(GDVN) -Thông tin phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được khác xa với những gì mà ông Hà Hùng Cường trình bày trong đơn đề nghị tạo điều kiện giúp đỡ về nhà ở.

Trước đó, cuối tháng 3/2017, Bộ Xây dựng thông báo cho ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc trả lại nhà, do ông đã hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định.

Nhận được thông báo trên, ông Cường có đơn gửi cơ

Ông Hà Hùng Cường nên trả lại nhà công vụ để giữ thể diện cho mình

quan có thẩm quyền, đề nghị cho gia đình kéo dài thời hạn thuê nhà này đến ngày 30/6/2018, hoặc có thể cho ông mua lại căn nhà công vụ của Chính phủ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1 - CT2, khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lý do được ông Cường đưa ra là gia đình "đang có khó khăn về nhà ở" và cũng bởi gia đình ông ở khu vực thường xuyên bị ngập lụt từ năm 2008, vì việc cống hóa kênh mương của Hà Nội.

Vấn đề đặt ra là, hoàn cảnh của gia đình ông Cường có khó khăn đến mức cần sự giúp đỡ của nhà nước như những gì ông vừa đề nghị?

Ông Hà Hùng Cường - nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp (ảnh đăng trên Báo Quảng Ninh).

Để làm rõ thông tin trên, chiều 19/6, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại nhà riêng của gia đình ông Cường tại số 10 dãy D, Khu 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội để làm rõ thông tin này.

Theo đó, căn nhà mà ông Hà Hùng Cường thừa nhận là của gia đình mình có 3 tầng, 1 tum, diện tích sàn 62,4m2.

Mặt trước căn nhà hướng ra đường Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), mặt phía sau tiếp giáp đường Giang Văn Minh (số 9, ngõ 42, đường Giang Văn Minh, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội). Mặt đường hai phía của căn nhà tương đối cao ráo, thoáng rộng.

Mặt sau căn nhà treo biển "Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình", "Tư vấn Luật sư, Công chứng, Thi hành án".

Một nhân viên Văn phòng Thừa phát lại (giấu tên) xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng:

"Đây là nhà ông Hà Hùng Cường. Văn phòng đã ký hợp đồng thuê nhà với ông.

Cả 3 tầng đều được tận dụng tối đa diện tích để làm việc", nhân viên này cho hay, nhưng từ chối tiết lộ khoản tiền mà Văn phòng Thừa phát lại phải trả tiền thuê nhà cho gia chủ hằng tháng.

Một nhân viên Văn phòng Thừa phát lại (giấu tên) xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng: "Văn phòng có ký hợp đồng với ông Hà Hùng Cường để thuê nhà. Ảnh: Thụy Du.

Ông Vũ Đại Thắng, Phó Chủ tịch phường Đội Cấn cũng xác nhận: "Đúng là ngày xưa ông Cường và gia đình có căn nhà ở đó.

Nhưng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu không đứng tên ông Cường mà đứng tên người khác, có thể là người nhà ông Cường.

Sau khi ông Cường chuyển đi, Bộ trưởng còn tổ chức liên hoan, mời cán bộ phường đến để chia tay", vị Phó Chủ tịch phường tiết lộ nhưng không cung thông tin hồ sơ nhà đất của gia đình ông Cường.

Về việc căn nhà chịu cảnh ngập lụt 1 đến 3 lần trong

Nguyên Bộ trưởng kêu khó, kêu khổ về nhà ở và sự liêm sỉ của người cán bộ

năm như phản ánh trong đơn của ông Cường, một số người dân sống xung quanh khu vực này cho biết, sự việc không đến mức như nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói.

"Rất nhiều các căn nhà ở con ngõ này, trong đó có nhà gia đình ông Cường đều có bậc tam cấp tương đối cao. Cho nên hiện tượng ngập lụt vào trong nhà rất khó xảy ra.

Mà nếu nói ngập thì Hà Nội hiếm chỗ không ngập lắm! Nhưng việc ngập lụt không đến mức nghiêm trọng", một người dân sống cạnh căn nhà ông Cường chia sẻ.

Được biết, từ tháng 3/2015, Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình đã thay đổi địa chỉ đặt trụ sở Văn phòng từ 292 phố Đội Cấn, quận Ba Đình sang số 9 ngõ 42 phố Giang Văn Minh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngày 27/4/2016, Website chinhphu.vn đưa tin, tại trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức lễ trao quyết định nghỉ hưu cho một số thành viên Chính phủ khoá XIII, trong đó có ông Hà Hùng Cường.

Như vậy, trong thời gian còn tại vị chức Bộ trưởng, thì năm 2015, căn nhà nói trên đã được đơn vị khác thuê lại (thực tế trong trường hợp này, gia đình ông Cường rất khó phá vỡ hợp đồng thuê nhà với Văn phòng Thừa phát lại), thì việc vị này đưa ra lý do khó khăn về nhà, đồng thời đề nghị nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ, liệu có thể thuyết phục được dư luận?

Hay nói cách khác, ông Cường có thật sự trung thực khi nói về hoàn cảnh của gia đình mình như những gì ông trình bày trong đơn đề nghị?

Cùng ngày, Báo điện tử Tiền Phong dẫn nguồn tin xác nhận, ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã làm xong thủ tục trả nhà công vụ.

Theo đó, ông Cường có đơn xin trả lại nhà và công ty làm thủ tục thanh lý hợp đồng...

THỤY DU - CHÍ NHÂN