Phá hoại không bao giờ có thể là hành động mang tính xây dựng được

15/06/2018 09:51 Lại Cường
(GDVN) - Theo ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng lòng yêu nước của người dân rất đáng quý, cần phải biết trân trọng.

Những ngày qua, một số đối tượng đã lợi dụng việc phản đối dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để kích động người dân tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có hành động quá khích, đập phá, gây rối trật tự công cộng tại một số địa phương. 

Những hành động này đã bị nhân dân cả nước lên án, nhiều đối tượng cầm đầu đã bị bắt.

Phá hoại không phải là yêu nước

Xung quanh vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chia sẻ ý kiến của ông với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nói về tính chất vụ việc, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng đây là những hành động không thể chấp nhận được và cơ quan chức năng cần nghiêm túc khắc phục và rút kinh nghiệm khi xảy ra tình trạng trên.

Ông Hùng cho rằng trước hết, người dân khi có ý kiến đóng góp xây dựng cần kiên trì nêu ý kiến thông qua các tổ chức cụ thể như hội cựu chiến binh, công đoàn, đoàn thanh niên, thông qua các cuộc họp cử tri...

Ông Hùng cho rằng: "Chúng ta có cả một hệ thống chính trị vững chắc, đầy đủ, nếu người dân thấy không hài lòng nên có ý kiến phản ánh thông qua các tổ chức mà mình tin cậy.

Những ý kiến có được chấp nhận hay không, các tổ chức tiếp thu, nghiên cứu.

Sau đó, các tổ chức đó sẽ phải tập hợp và đưa những ý kiến xác đáng tới các cơ quan công quyền".

Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Đánh giá sự việc, ông Hùng cho rằng: "Không thể lấy lý do không tin tưởng ở tổ chức nào đó mà xuống đường biểu tình làm tình hình thêm phức tạp và bản thân mình lại vi phạm pháp luật.

Mục đích của người dân là gì, mục đích của người dân là xây dựng thì có nhiều biện pháp, nhưng trong đó không có biện pháp xây dựng nào là biện pháp phá hoại như vậy được.”

Nhân danh yêu nước để gây rối, phá hoại sẽ không được nhân dân, pháp luật bảo vệ

Bởi, ông Hùng cho biết: “Có thể còn một số tổ chức hay ở một số nơi nào đó còn chưa lắng nghe dân nhưng còn rất nhiều tổ chức lắng nghe dân chứ, nhiều tổ chức họ vẫn đang đấu tranh bằng nhiều hình thức khác nhau để đem lại phúc lợi cho nhân dân.

Do đó người dân phải đấu tranh với những hiện tượng còn bức xúc trong xã hội một cách kiên trì, đừng nóng vội mà tự coi mình trên tất cả”.

Đánh giá về các hành vi quá khích, ông Hùng cho rằng: “Hành vi tổ chức tập hợp nhau lại để tổ chức đập phá, quấy rối là không được. Việc làm này không mang tính xây dựng".

Ông Hùng đánh giá sự việc vừa xảy ra là một bài học lớn cho chính quyền:

“Sau sự việc, có lẽ theo tôi tới đây, các tổ chức cũng phải tính đến việc hỏi dân như thế nào. Chúng ta cần tiếp tục mở rộng dân chủ, chủ động tổ chức hỏi dân một cách tốt hơn.

Tới đây, các tổ chức của ta có cái gì mới, có cái gì nhạy cảm thì phải rất kỹ lưỡng trong việc hỏi ý kiến dân.

Bài học xây dựng Hiến pháp của chúng ta đã rất thành công sao chúng ta không áp dụng?. Làm sao phải vội vàng và để những thông tin xấu đến với xã hội như vậy.

Tôi còn nhớ, trước khi Hiến pháp năm 2013 được thông qua, chúng ta đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân rất đầy đủ. 

Đã có nhiều tổ chức, nhiều cơ quan ban ngành, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, các nhà khoa học, các hoạt động, hoạch định chính sách đều đã tham gia đóng góp ý kiến.

Hiến pháp 2013 được thông qua đã nêu rõ tinh thần tập trung dân chủ".

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cho rằng: "Qua sự việc trên cũng cần phải rút kinh nghiệm bài học cho các tổ chức, cần kịp thời thông tin đến người dân, thông tin cởi mở, người dân sẽ nhanh chóng hiểu ra vấn đề.

Như vậy sẽ không có những cuộc đụng độ căng thẳng. Những cuộc đụng độ này chỉ làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, kinh tế, tình cảm, tư tưởng của nhân dân đối với Đảng, nhà nước và nhất là uy tín của ta trên trường quốc tế.

Không chỉ vậy, khi thông tin bị tam sao thất bản đi, người nghe được thế này, người nghe được thế kia, mỗi người mỗi suy nghĩ, từ đó dẫn đến những hành động bộc phát và có thể dẫn đến vi phạm pháp luật”.

Để biểu thị lòng yêu nước, bên cạnh việc mở rộng dân chủ, ông Hùng cho rằng bài học về xây dựng, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết là hết sức quan trọng.

“Sức mạnh của chúng ta là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Bài học để dựng nước và giữ nước của chúng ta chính là đại đoàn kết dân tộc.

Chúng ta cần xây dựng và củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Sau sự việc, trách nhiệm của tổ chức chính trị là phải tổ chức rút kinh nghiệm bài học đó.

Xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh tư tưởng đoàn kết dân tộc đến từng người dân”.

Bên cạnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nguyên phó chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cho rằng cần phải nhận diện rõ động cơ, mục đích của những người xuống đường.

Phá hoại không bao giờ có thể là hành động mang tính xây dựng. (Ảnh: TTXVN)

Ông Hùng chỉ ra rằng: “Những diễn biến vụ việc vừa qua cho thấy, rất nhiều người không biết, không hiểu rõ sự việc nhưng bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những hành động xấu.

Tới đây, khi cơ quan chức năng xử lý vụ việc cần phải chỉ rõ kẻ nào xúi giục người dân có hành động sai trái. Nói rõ cho người dân biết động cơ, mục đích của tổ chức, cá nhân đó là gì.

Nếu là người dân xuất phát từ tình cảm đơn thuần nhưng với suy nghĩ chưa chín nhưng xuất phát từ tình cảm yêu nước cần phải tuyên truyền cụ thể cho người dân hiểu rõ hơn.

Lòng yêu nước của nhân dân là tài sản đáng quý nhưng cần phải được áp dụng đúng lúc, đúng chỗ.

Các cơ quan, tổ chức chính trị cần bảo vệ người dân trước những âm mưu xúi giục, tiến hành bạo loạn gây hại cho xã hội”.

“Vẫn còn nhiều phương pháp để biểu thị thái độ của mình trước những vấn đề của dân tộc, của đất nước, trong các phương pháp ấy không có chỗ dành cho những hành động phá hoại nhân danh tình yêu Tổ quốc”, ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh.

Lại Cường