Phản ứng hết sức vô lý của TQ khi không quân VN tuần tra Trường Sa

21/06/2012 09:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày 19/6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi lên tiếng phản đối hoạt động thị sát một số đảo trong khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam của không quân Việt Nam sau khi báo chí nước này dẫn lại tin về hoạt động của một đơn vị không quân Việt Nam.

Ngày 19/6 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi lên tiếng phản đối hoạt động thị sát một số đảo trong khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam của không quân Việt Nam sau khi báo chí nước này dẫn lại tin về hoạt động của một đơn vị không quân Việt Nam.

Hồng Lỗi ngoài việc khẳng định cái gọi là “chủ quyền không thể tranh cãi” (phi lý và phi pháp - PV) của Bắc Kinh đối với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền rõ ràng của Việt Nam) còn cho rằng “những hành động của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, Trung Quốc vô cùng bất mãn với điều đó”?!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại một lần nữa lên tiếng yêu cầu phía Việt Nam “tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung giữa hai bên và Tuyên bố chung về hành động của các bên trên biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp hóa tình hình và làm lớn chuyện để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”?!

Phản ứng hết sức vô lý trên được Trung Quốc đưa ra sau khi báo chí nước này dẫn nguồn tin từ báo chí Việt Nam về hoạt động tuần tra một số đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam do lực lượng không quân thực hiện - Một hoạt động hết sức bình thường đối với một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Quần đảo Trường Sa và vùng biển phụ cận là một bộ phận lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Việt Nam với đầy đủ bằng chứng pháp lý và lịch sử không ai phủ nhận được.

Qua sự kiện này có thể thấy việc thông tin kịp thời các hoạt động nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo thân yêu, bác bỏ những luận điệu phi lý, phi pháp được phản ánh trên báo chí nước ngoài là điều hết sức cần thiết.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy