Phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

14/09/2017 12:34 Hồ Thu
(GDVN) - Sáng 14/9, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tổ chức lễ phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”.

Sáng 14/9, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp với trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”.

Buổi lễ có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và ông Hoàng Anh Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Hoàng Anh Huy, Phó Hiệu trưởng trường và ông Lê Ngọc Thuấn Bí thư Đoàn trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”.

Những năm gần đây thiên tai như bão, lũ, hạn hán xảy ra với tần suất và cường độ gia tăng gây tổn thất lớn cho nền kinh tế, ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội.

Trong vòng 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam đã tăng khoảng 0,5 độ C kéo theo mực nước biển đã dâng khoảng 20cm.

Các hiện tượng El-Nino, La-Nina ngày càng tác động mạnh mẽ đến nước ta.

Việc biến đổi khí hậu đã khiến cho thiên tai (bão, lũ và hạn hán) ngày càng khốc liệt, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và môi trường cho hầu hết các vùng trong cả nước.

Những trận lũ lịch sử vừa qua tại các tỉnh miền núi Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, đặc biệt tại huyện Mù Căng Chải (Yên Bái) đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho đồng bào nơi đây.

Năm ngoái, các tỉnh Miền Trung Tây Nguyên cũng phải trải qua đợt hạn hán kỷ lục, nhiệt độ luôn trên 40oC. Tình trạng kéo dài dẫn đến hàng ngàn hecta cây cà phê, cây ăn quả bị chết khô.

Nhận thấy ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu đến con người, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” với chủ đề “Lũ lụt, Hạn hán và hành động của chúng ta”.

Đối tượng dự thi là các bạn học sinh, sinh viên trên hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường là ngôi trường đầu tiên được Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn tổ chức phát động cuộc thi.

Ông Nguyễn Văn Toàn phát biểu tại gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”

Phát biểu trước đông đảo của các bạn học sinh, sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ:

Qua các bạn chúng tôi tin chắc rằng công tác truyền thông về biến đổi khí hậu sẽ được làm tốt hơn, thiết thực hơn, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống, cũng như góp phần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu ở mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân”.

Phát biểu tại buổi phát động cuộc thi, ông Hoàng Anh Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bày tỏ niềm vinh dự khi được Ban tổ chức lựa chọn là trường đại học đầu tiên để tổ chức gala phát động cuộc thi.

Ông Hoàng Anh Huy phát biểu tại buổi gala phát động cuộc thi

Đây là vinh dự cũng là trọng trách, đó là làm sao để các em sinh viên sắp xếp thời gian nghiên cứu để có những bài viết hay, làm những video clip liên quan đến chủ để tham dự một cách tốt nhất”, ông Huy cho biết. 

Lãnh đạo trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng chính thức giao cho Ban chấp hành Đoàn trường chủ trì, phối hợp với phòng công tác sinh viên phát động tới từng lớp học để phổ biến về cuộc thi này.

Với ý nghĩa của cuộc thi, ông Huy mong rằng các bạn sinh viên trong trường Đại học Tài nguyên và Môi trường sẽ tham gia tích cực, để xứng đáng là ngôi trường uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực tài nguyên và môi trường trong đó có nguồn nhân lực biến đổi khí hậu cho ngành tài nguyên và môi trường của đất nước.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường trồng cây lưu niệm.

Trong những hoạt động trong lễ phát động cuộc thi, Tạp chí Môi trường Cuộc sống đã tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Đồng thời, đại diện hai đơn vị cũng tham gia phát quang cây bụi để vệ sinh trường học.

Hồ Thu