Phát huy sức mạnh báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

18/12/2015 13:54 Ngọc Bích
(GDVN) - Sáng 18/12, tại trụ sở Bộ, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng" trên báo chí.

Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và truyền thông, tới dự và chủ trì buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Thanh tra Chính phủ; Bộ Tư pháp; Hội Nhà báo Việt Nam; Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Công tác phòng chống tham nhũng trong những năm qua có những chuyển biến tích cực, nhiều vụ án tham nhũng đã được phát hiện và được đưa ra xét xử công khai.

Trong đó với sự đấu tranh không khoan nhượng, báo chí Việt Nam đã tích cực thực hiện tốt chức năng thông tin tuyên truyền trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt thể hiện vai trò ngày càng quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng và lãng phí.

Toàn cảnh Hội nghị

Bằng những bài viết của mình, báo chí đã góp phần tuyên truyền, thể hiện đường lối quan điểm, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về đấu tranh phòng chống tham nhũng; báo chí cũng đã tích cực phê phán các hiện tượng tham nhũng, góp phần chỉ ra nguyên nhân của những hiện tượng tham nhũng và những hậu quả của nó để lại với xã hội.

Báo chí cũng góp phần công bố những thông tin do nhân dân cung cấp, tự mình điều tra về những hiện tượng, những vụ việc và biểu hiện tham nhũng...

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ ra những hạn chế trong phòng chống tham nhũng.

Trên mặt thông tin chống tham nhũng, báo chí chưa thể hiện hết vai trò và khả năng của mình. Báo chí cũng còn gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến nhiều cam go và phức tạp này.

Thứ trưởng nêu ra: Công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng cần được quan tâm đúng mức, có chính sách truyền thông đúng đắn và phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong phòng chống tham nhũng hiện nay.

Để làm được điều đó, một trong những biện pháp là đổi mới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong phòng chống tham nhũng, xác định đây là yêu cầu bức thiết, chỉ có thể phát huy được sức mạnh báo chí trong phòng chống tham nhũng khi báo chí được quản lý một cách có hiệu quả nhất...

Cuộc thi nhằm lên án hành vi tham nhũng đi đôi với việc biểu dương, nhân rộng những tấm gương điển hình, dũng cảm đấu tranh phòng chống tham nhũng, tuyên truyền chủ trương, đường lối pháp luật của Đảng, Nhà nước về phòng chống tham nhũng.

Theo thể lệ cuộc thi (tải về Thể lệ cuộc thi tại đây), đối tượng tham gia dự thi là những tác giả có tác phẩm báo chí đã đăng tải trên báo chí và phù hợp với mục đích và tiêu chí đánh giá của cuộc thi; các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương trên toàn quốc.

Tác phẩm dự thi là các tác phẩm báo chí đã được đăng, phát hành theo loại hình báo in hoặc báo điện tử trong khoảng thời gian từ 1/1/2011 đến 30/4/2016.

Nội dung tác phẩm trung thực, thông tin pháp luật chính xác; Tác phẩm dự thi chưa đạt giải trong các cuộc thi báo chí khác...

Mỗi cơ quan báo chí sẽ lựa chọn và gửi từ 1 - 2 tác phẩm báo chí để tham dự; Mỗi tác giả được gửi dự thi nhiều nhất 2 tác phẩm báo chí.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba,15 giải Khuyến khích, 5 giải phụ.

Thời gian gửi nhận bài dự thi: từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 30/4/2016 (Đối với các tác phẩm gửi qua đường bưu điện chuyển phát tại địa chỉ Ban Tổ chức quy định, thời hạn nhận tính theo dấu bưu điện).

Ngọc Bích