Phe Assad bao vây để "nhổ tận gốc" phiến quân Syria ở ngoại ô Damascus

30/10/2013 07:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng chiến thuật vây hãm để nhổ tận gốc phiến quân từ các khu dân cư ở ngoại ô Damascus. Chính phủ Syria cáo buộc các cư dân thị trấn Mouadamiya đang bị phiến quân giữ làm con tin.

Phiến quân Syria.

Một khoảnh khắc hiếm hoi của sự phối hợp giữa quân chính phủ Syria với các nhóm nổi dậy ở ngoại ô Damascus đã cho phép 1.800 thường dân chạy trốn khỏi một thị trấn mà phe Assad đang vây hãm trong nhiều tháng, nhưng vẫn còn hàng ngàn người đang bị kẹt lại với chỉ một chút thức ăn, nước uống và thuốc men ít ỏi.

Bộ Xã hội Syria cho biết cuộc di tản dân cư khỏi thị trấn Mouadamiya bị vây hãm đã diễn ra với sự giúp đỡ của tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ và một số nhóm dân sự.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng chiến thuật vây hãm để nhổ tận gốc phiến quân từ các khu dân cư ở ngoại ô Damascus. Chính phủ Syria cáo buộc các cư dân thị trấn Mouadamiya đang bị phiến quân giữ làm con tin.

Đây là đợt thứ 3 sơ tán từ Mouadamiya và Liên Hợp Quốc cho biết đã có 3000 phụ nữ và trẻ em được di tản. Phe đối lập cho biết 12 ngàn người đang phải đối mặt với nạn đói và cái chết trong thị trấn này mà họ cho rằng đã có 90% bị phá hủy.

Áp lực quốc tế đã khiến chính quyền Syria phải mở hành lang nhân đạo để cung cấp viện trợ cho dân thường trong những khu vực quân chính phủ đang vây hãm và các cơ quan cứu trợ không thể thâm nhập trước đó.


Hồng Thủy