Phe ly khai đang lật ngược thế cờ ở miền Đông Ukraine?

02/09/2014 07:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong một chuỗi những thất bại liên tiếp trong tuần qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phe nổi dậy đánh bật khỏi một sân bay quan trọng ở phía Đông.
Hình minh họa.

Reuters ngày 1/9 đưa tin, cho đến tuần trước Ukraine đã triển khai chiến dịch nghiền nát các cuộc nổi dậy kéo dài 4 tháng ở miền Đông nước này một cách thuận lợi sau khi Tổng thống thân Nga Victor Yanukovych bị lật đổ. Nhưng sau đó phe nổi dậy đã mở một mặt trận mới ở phía Nam trên bờ biển Azov và tiến về phía thành phố Mariupol.

Trong một chuỗi những thất bại liên tiếp trong tuần qua, lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phe nổi dậy đánh bật khỏi một sân bay quan trọng ở phía Đông gần thành phố Luhansk, nơi họ phải đối đầu với "1 tiểu đoàn xe tăng Nga".

Tổng thống Poroshenko cho biết trong một bài phát biểu rằng sẽ có thay đổi nhân sự cấp cao trong lực lượng vũ trang Ukraine, đồng thời cáo buộc Nga đã "xâm lược trực tiếp không cần ngụy trang" đối với Ukraine, làm thay đổi hoàn toàn cân bằng chiến lược khi các lực lượng Kiev bị phe ly khai thân Nga liên tiếp đánh bại.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey đã viết trên trang Facebook cá nhân mình rằng Ukraine không còn chỉ phải đối mặt với mối đe dọa từ lực lượng ly khai mà còn một cuộc chiến tranh toàn diện với quân đội Nga.

"Thất không may, trong một cuộc chiến tranh như vậy con số thiệt hại sẽ được đánh thêm số 0 và có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn. Chúng ta phải tránh hoảng loạn và cho thấy rằng Ukraine không muốn đầu hàng".

Tổng thống Ukraine Poroshenko cáo buộc Nga đang "xâm lược trực tiếp" nước này.

Andriy Lysenko, người phát ngôn các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, quân đội nước này đã bị đánh bật khỏi sân bay gần Luhansk. Theo số liệu của Kiev, đã có không ít hơn 4 tiểu đoàn chiến thuật Nga tại miền Đông Ukraine.

Theo CNN hôm 1/9, ngay trước khi nổ ra cuộc tấn công nhằm vào sân bay gần Luhansk, Nga đã kêu gọi quân đội Ukraine rút khỏi các vị trí dân sự ở phía Đông và lực lượng ly khai sẽ không giải giáp vũ khí.

Cùng ngày, Ukraine cho biết, một trong những tàu tuần tra của nước này đã bị lật úp và 2 thủy thủ mất tích ngoài khơi bờ biển gần thành phố Mariupol. Tuy nhiên các quan chức không nói rõ ai đứng đằng sau cuộc tấn công.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được CNN dẫn lời cho biết: "Chúng ta không yêu cầu lực lượng dân quân hạ vũ khí của họ và để cho mình bị giết". Các cuộc đàm phán chứ không phải đe dọa sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng giữa 2 nước láng giềng.

"Chúng ta hãy ngồi xuống nói chuyện thay vì đe dọa các biện pháp trừng phạt và bướng bỉnh đưa ra yêu cầu hoàn toàn không thực tế buộc lực lượng dân quân phải hạ súng. Đây là những gì kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko cần làm", ông Lavrov khẳng định.

Hồng Thủy