Phe ly khai Ukraine bình luận việc Poroshenko đòi lấy lại Donbas, Crimea

02/05/2015 07:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Điều này một lần nữa khẳng định thực tế rằng Kiev không sẵn sàng thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Itar Tass.

Itar Tass ngày 1/5 dẫn lời Denis Pushilin, một lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng bình luận về phát biểu của Tổng thống Ukraine Poroshenko, người nói rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ chỉ kết thúc khi Kiev lấy lại được Donbans và Crimea.

"Những tuyên bố của ông Poroshenko là nhằm leo thang xung đột ở Donbans. Điều này một lần nữa khẳng định thực tế rằng Kiev không sẵn sàng thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận Minsk", Pushilin nói.

Lãnh đạo ly khai ở Donetsk cũng cho rằng phát biểu của Poroshenko còn phản ánh lập trường tương tự của "các nhà tài trợ ngoại quốc" không quan tâm đến việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm Thứ Năm thông qua dự luận viện trợ 200 triệu USD cho Ukraine với vũ khí và các bài huấn luyện quân sự, Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ sớm xem xét. "Điều này một lần nữa cho thấy các nhà tài trợ nước ngoài của Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mới và không có kế hoạch hành động phù hợp với thỏa thuận Minsk", đại diện phe ly khai ở Donetsk tuyên bố.

Trước đó hôm Thứ Sáu người phát ngôn của lực lượng ly khai tại Donetsk nói rằng lực lượng quân chính phủ Kiev tăng cường hoạt động sau tuyên bố nói trên của ông Poroshenko.

Hồng Thủy