Phiến quân Hồi giáo cực đoan Syria hành quyết 70 tay súng đối thủ

13/01/2014 10:09 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIL) đã hành quyết khoảng 70 người của các tổ chức cực đoan khác tại Syria.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Syria liên kết với al-Qaeda "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIL) đã hành quyết 70 người của các tổ chức cực đoan khác tại Syria.

Hiện trường một vụ đánh bom do ISIL tạo ra tại Syria.

Theo Reuters, trong những ngày cuối cùng chiếm đóng một số thị trấn ở tỉnh Raqqa miền Bắc Syria, nhóm này đã hành quyết hàng chục đại diện của tổ chức Hồi giáo cực đoan Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda và Lữ đoàn Ahrar al-Sham.

"Khoảng 70 thi thể hầu hết bị bắn vào đầu đã được tìm thấy và đưa đến bệnh viện quốc gia Raqqa" sau khi ISIL tháo chạy, Reuters các nhà hoạt động cho biết.

Các cuộc đụng độ giữa các nhóm nổi dậy vũ trang chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad với các tay súng của nhóm ISIL đã khiến 500 người thiệt mạng.

ISIL hôm 12.1 đã tập hợp lại lực lượng và chiếm lại nhiều thành trì của mình ở thành phố Raqqa sau vài ngày bị liên minh phe nổi dậy Syria đánh tháo chạy. 

Ở phía bắc, ISIL đã chiếm lại thị trấn Tel Abyad trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tuần qua khiến nước này phải đóng cửa một cửa khẩu gần thị trấn. 

Abdallah Farraj, một thành viên của phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria tại Raqqa cho biết quân nổi dậy đã có thể trục xuất ISIL ra khỏi tỉnh lân cận Aleppo, nhưng khó có thể đuổi ISIL ra khỏi Raqqa và khu vực biên giới phía bắc.

Trong khi đó, Abdallah al-Sheikh, một nhà hoạt động ở miền bắc Syria cho biết lực lượng của Assad đã bắt đầu bắn phá các khu vực mà ISIL đã rút như thị trấn Maarat Misreen và một số bộ phận của thành phố Aleppo./.

Nguyễn Hường