Phiến quân Syria bắt 4 nhân viên Liên Hợp Quốc

08/05/2013 06:44 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Phiến quân Syria đã bắt cóc 4 binh sĩ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, những người giám sát lệnh ngừng bắn giữa Syria và Israel chiếm đóng cao nguyên Golan.

4 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ mới bị phiến quân Syria bắt cóc.

Theo LHQ, nhóm nổi dậy Syria được xác định là "Lữ đoàn tử vì đạo Yarmouk" đã lên tiếng nhận trách nhiệm và vụ bắt cóc và nói rằng các binh sĩ của LHQ bị giam giữ nhằm để đảm bảo an toàn cho họ trong khi xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng Israel và Syria tại Golan.

Nhóm nổi dậy đã thông báo trên Facebook riêng thông tin trên kèm theo hình ảnh của 4 binh sĩ mặc trang phục của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đến từ Philippines. Họ bị bắt khi đang tuần tra trong một ngôi làng gần Jamla, Syria, nơi 21 binh sĩ Philippines đã bị bắt giữ trong 3 ngày hồi tháng 3 do lực lượng phiến quân trên thực hiện.

Lực lượng nổi dậy cho rằng các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ bị nghi ngờ che chắn cho quân đội chính phủ Syria - AP cho hay.

Kieran Dwyer, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc, cho biết "những nỗ lực đang được tiến hành để đảm bảo họ được trả tự do nhanh chóng".

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ việc bắt giữ các binh sĩ gìn giữ hòa bình và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho họ, đồng thời tôn trọng luật pháp quốc tế.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nhiệm vụ tại cao nguyên Golan từ năm 1974.


Nguyễn Hường (nguồn RT)