Philippines: 2 máy bay "lạ" sượt qua không phận đảo Thị Tứ, Trường Sa

09/04/2013 19:10 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Đại tá Edgard Arevalo, người phát ngôn hải quân Philippines về các vấn đề Biển Tây Philippines (tức Biển Đông) cho biết chiếc máy bay đã được nhìn thấy vào khoảng 9 giờ 50 phút giờ địa phương từ phía Tây Nam bay về hướng Bắc.
Hình chỉ có tính chất minh họa, nguồn: Internet

Tờ Inquirer ngày 9/4 dẫn lời Thiếu tướng Rustico Guerrero, Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây có căn cứ đặt tại Palawan cho biết, quân đội Philippines cần phải nâng cao khả năng giám sát bầu trời còn đang rất hạn chế khi để 2 máy bay "không xác định" xâm nhập không phận đảo Thị Tứ, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines chiếm đóng trái phép đảo Thị Tứ và một số đảo, bãi đá trong quần đảo Trường Sa - PV).


"Việc nâng cấp khả năng phát hiện cảnh báo cho quân đội Philippines là yêu cầu liên tục và chính xác là những gì Philippines cần để có khả năng răn đe tối thiểu, đáng tin cậy", ông Rustico nói trong một cuộc phỏng vấn.

Viên tướng tân Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines cho hay lực lượng này đang trông đợi vào các chương trình nâng cấp thiết bị quân sự "để đảm bảo rằng lãnh thổ của Philippines được bảo vệ", đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình (ở Biển Đông) bất chấp những hạn chế về vũ khí, trang bị.

Thứ Năm tuần trước đã có 2 máy bay không xác định bay qua đảo Thị Tứ, quần đảo Trường Sa hiện do Philippines chiếm đóng (trái phép) với tốc độ cao. 

Đại tá Edgard Arevalo, người phát ngôn hải quân Philippines về các vấn đề Biển Tây Philippines (tức Biển Đông) cho biết chiếc máy bay đã được nhìn thấy vào khoảng 9 giờ 50 phút giờ địa phương từ phía Tây Nam bay về hướng Bắc.

Đảo Thị Tứ là đảo lớn thứ 2 trong quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam), đối tượng của một cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài trong khu vực. Philippines đã phái quân thường trú phi pháp và đưa dân ra sinh sống trái phép trên đảo này.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)