Philippines bắt đầu xây căn cứ hải quân cách Trường Sa 160 km

06/10/2013 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi hoàn thành, cầu cảng sẽ có thể neo đậu ít nhất 4 tàu hải quân lớn. Đồng thời một hệ thống radar công suất lớn từ Bắc xuống Nam đảo Palawan cũng sẽ được lắp đặt hướng về Biển Đông và theo dõi chặt chẽ các động thái bất hợp pháp của Trung Quốc trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Sỹ quan chỉ huy hải quân Bộ Tư lệnh Miền Tây Philippines đi thị sát. Hình minh họa.

Inquirer ngày 6/10 đưa tin, lực lượng hải quân Philippines đã bắt đầu khửi động quá trình xây dựng vịnh Oyster trên đảo Palawan cách quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) 160 km thành một căn cứ hải quân "Subic mini".

Phóng viên tờ báo này đã phát hiện một tàu hậu cần hải quân xuất phát từ Oyster đến một số điểm đảo Philippines đang chiếm giữ (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa để tiếp tế cho các lực lượng tại đây.

Gần đây chính phủ Philippines đã tái khởi động kế hoạch phát triển Oyster, một vịnh nhỏ và đẹp đang rất phát triển về du lịch ở sườn Tây của đảo Palawan thành căn cứ quân sự.

Các quan chức quốc phòng Philippines hy vọng kế hoạch nâng cấp vịnh Oyster thành một căn cứ hải quân và nơi đặt một nhà máy đóng tàu.

Vị trí Philippines xây dựng căn cứ hải quân mới chỉ cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam (tên quốc tế là Spratly Islands)160 km.

Kế hoạch này được tái khởi động trong bối cảnh hải quân Trung Quốc đang ngày càng hung hăng và đòi yêu sách chủ quyền phi lý với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như một số khu vực thuộc Philippines như Scarborough.

500 triệu peso đầu tiên đã được giải ngân để Philippines xây dựng một cầu cảng 12 km trên vịnh Oyster. "Chúng tôi gọi đây là một nâng cấp năng lực", Commodore Joseph Rostum Pena, chỉ huy lực lượng hải quân thuộc Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines cho biết.

Sau khi hoàn thành, cầu cảng sẽ có thể neo đậu ít nhất 4 tàu hải quân lớn. Đồng thời một hệ thống radar công suất lớn từ Bắc xuống Nam đảo Palawan cũng sẽ được lắp đặt hướng về Biển Đông và theo dõi chặt chẽ các động thái bất hợp pháp của Trung Quốc trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Armando Lustre, một quan chức đứng đầu dự án xây dựng cầu tầu cho biết họ đã bắt đầu các công việc làm cầu tàu và đang đợi kinh phí bổ sung cho giai đoạn 3. 

Rostum Pena cho biết thêm, vịnh Oyster cũng có thể được sử dụng để làm căn cứ đào tạo lực lượng thủy quân lục chiến, nó giống một căn cứ Subic thu nhỏ.Hồng Thủy