Philippines cảnh cáo Trung Quốc không được phá hoại quan hệ Nhật-Phi

11/08/2015 06:54 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Philippines kêu gọi Trung Quốc không gợi lại nỗi đau, lợi dụng lịch sử để phá hoại quan hệ Nhật Bản-Philippines, Trung Quốc mới chính là mối đe dọa ở Biển Đông

Tờ "Hoàn Cầu" – một phiên bản của tờ “Nhân Dân” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 10 tháng 8 có bài viết tuyên truyền xuyên tạc cho rằng, một loạt hành động của Nhật Bản như diễn tập quân sự liên hợp, tặng trang bị quân sự, cung cấp khoản vay kinh tế không chỉ làm cho Philippines có "tâm hồn hớn hở", mà còn làm cho họ "quý trọng" và "bảo vệ" đối tác Nhật Bản.

Herminio Coloma Jr - Thư ký Văn phòng thông tin Tổng thống Philippines

Theo bài báo, gần đây, khi nói về một báo cáo tròn 70 năm sau Chiến tranh của Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Nhật Bản tiến hành "thức tỉnh sâu sắc", điều này đã khiến cho Philippines không hài lòng, cảnh cáo Trung Quốc không nên thông qua gợi lại nỗi đau cũ để phá hoại quan hệ Nhật Bản-Philippines.

Đồng thời, các thế lực phản đối Trung Quốc ở Philippines cũng đang tìm cách thúc đẩy Quốc hội nước này ngăn chặn hành vi xâm lược của Trung Quốc.

Tờ "Tin tức vùng Vịnh" Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) ngày 9 tháng 8 dẫn lời Thư ký Văn phòng thông tin Tổng thống Philippinese Herminio Coloma Jr. trả lời phỏng vấn đài phát thanh dzRB Philippines cho rằng:

Trung Quốc phải nhận thức được một thực tế, đó là: Nhật Bản và Philippines là đối tác chiến lược, thỏa thuận giữa hai nước Nhật Bản-Philippines bao gồm nhiều phương diện như thương mại, an ninh.

Trung Quốc tiến hành xâm lược, lấn biển xây đảo, quân sự hóa ở Biển Đông mới là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Bài báo chỉ ra, việc này được cho là phản ứng của Coloma đối với tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vào ngày 7 tháng 8. Khi đó, bà Hoa Xuân Oánh đã nói về việc cơ quan tư vấn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công bố báo cáo tròn 70 năm sau Chiến tranh.

Bà này đã đòi Nhật Bản "nhìn thẳng và thức tỉnh sâu sắc về chiến tranh xâm lược Trung Quốc do chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản phát động, đặc biệt là phải phát đi thông điệp rõ ràng và đúng đắn trong vấn đề tính chất chiến tranh và trách nhiệm chiến tranh, dùng hành động thực tế để tạo lòng tin cho các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế".

Tờ "Tin tức vùng Vịnh" cho rằng, mặc dù Philippines và Trung Quốc đều bị đau thương do Nhật Bản xâm lược, nhưng Coloma tuyên bố, Trung Quốc muốn thông qua khơi gợi vết thương cũ để phá hoại quan hệ Nhật Bản - Philippines, không bằng đánh giá một loạt hành vi hiện nay của họ ở Biển Đông.
Coloma nói: "Xét tới quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Nhật Bản-Philippines, chúng tôi có quyền tiến hành hợp tác trong vấn đề an ninh". Ngoài ra, Coloma còn cho biết, hành động thông qua luật pháp để giải quyết hòa bình tranh chấp biển của Philippines đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo đá quy mô lớn ở Biển Đông, đe dọa vũ lực đối với láng giềng (nguồn mạng sina ngày 20 tháng 7 năm 2015)

Tờ "Philippines Star" cùng ngày cho rằng, khi Coloma kiên trì tuyên bố các hành vi xây dựng (bất hợp pháp) đảo đá của Trung Quốc ở Biển Đông mới là nguyên nhân gây ra tình hình căng thẳng khu vực, nghị sĩ thành phố Valenzuela, Philippines là Sherwin Gatchalian cũng đã tích cực thúc đẩy Quốc hội thông qua các loại quan hệ để ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Philippines.

Ông nhấn mạnh, bất luận Quốc hội áp dụng hành động nào đều cần phải phối hợp thống nhất với Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, Sherwin Gatchalian còn nhấn mạnh đến mối đe dọa Trung Quốc: "Hành động xâm lược của Trung Quốc đối với Biển Đông ngày càng mở rộng, có khả năng Trung Quốc sẽ xâm chiếm đảo Thị Tứ vào một ngày nào đó".

Để hưởng ứng tuyên bố này, một số tổ chức phản đối Trung Quốc ở địa phương và ở Mỹ đang chuẩn bị phát động một cuộc biểu tình mới để phản đối Trung Quốc ở thành phố Makati vào ngày 30 tháng 8.

Tháng 8 năm 2014, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo đá quy mô lớn ở Biển Đông, đe dọa vũ lực đối với láng giềng
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)