Philippines động đất mạnh 7,6 độ rích te

01/09/2012 07:54 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Viện núi lửa và Địa chấn học của Philippines (Phivolcs) vẫn chưa dỡ bỏ cảnh báo sóng thần tại địa phương và người dân đã được khuyên cần cảnh giác cao độ sau khi trận động đất 7,6 độ richter làm rung chuyển bờ biển phía đông của quần đảo Philippine

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ít nhất một phụ nữ cao tuổi đã thiệt mạng và cháu trai của bà bị thương ở Cagayan de Oro, phía nam Philippines sau khi một trận động đất 7,6 độ richter làm rung chuyển bờ biển phía đông của quần đảo Philippine vào tối qua 31/8.

Người dân Philippines sơ tán trong trận động đất hồi thàng 2/2012.

Thị trưởng thành phố Cagayan de Oro, Vicente Emano cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền hình rằng nạn nhân đã bị chết đuối trên sông, 7 ngôi nhà trong thành phố này bị sạt lở.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ngay lập tức ban hành một cảnh báo sóng thần cho Philippines, Nhật Bản, Indonesia và khu vực Đài Loan, nhưng lại dỡ bỏ cảnh báo sau đó. Tuy nhiên, Viện núi lửa và Địa chấn học của Philippines (Phivolcs) vẫn chưa dỡ bỏ cảnh báo sóng thần địa phương.

Kế hoạch sơ tán khẩn cấp đã được thực hiện tại tỉnh Bắc Samar sau khi trận động đất xảy ra. Truyền hình địa phương đã ghi hình các vết nứt xuất hiện trong một số tuyến đường và những cây cầu ở Bắc Samar. Những người trong các khu vực ven biển bị đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng nên ngay lập tức sơ tán tới vùng đất cao hơn.

Đảo Surigao là nơi dễ bị tàn phá nhất do sóng thần bởi vì nó hướng về Thái Bình Dương. Một làn sóng được ghi nhận sau trận động đất, nhưng Giám đốc Phivolcs, Renato Solidum nhấn mạnh làn sóng có thể mới chỉ là làn sóng đầu tiên và ông khuyên người dân địa phương cần cảnh giác cao độ.

Cảnh sát biển Philippines đã cho ngừng tạm thời tất cả các bến phà, tàu ở Visayas do cảnh báo sóng thần vẫn còn hiệu lực tại đây.

Tổng thống Philippines Aquino III đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin là người đứng đầu Hội đồng Quản lý và giảm thiểu nguy cơ thảm hoạ quốc gia (NDRRMC) Philippines hợp tác với Phivolcs và đảm bảo rằng việc sơ tán trong các khu vực bị ảnh hưởng được thực hiện một cách có trật tự.

Philippines nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương nên thường xuyên đối mặt với các trận động đất và có nhiều núi lửa đang hoạt động.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)