"Philippines rất phấn khởi khi biết Việt Nam xem xét khởi kiện"

26/05/2014 10:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Động thái này sẽ gia cố niềm tin cho những người tin tưởng và tuân thủ luật pháp, giải quyết hòa bình các tranh chấp, ông Herminio cho biết
Thư ký Báo chí Phủ Tổng thống Philippines Herminio Coloma Jr
Tờ Inquirer ngày 25/5 dẫn lời Thư ký Báo chí Phủ Tổng thống Philippines Herminio Coloma Jr tuyên bố, Manila rất phấn khởi trước kế hoạch của Việt Nam chống lại tuyên bố "yêu sách chủ quyền" bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông bằng biện pháp pháp lý.
Ông Herminio cho rằng, đây là một bằng chứng ủng hộ hành động của Philippines, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường pháp lý. Nó giúp tăng niềm tin và trợ giúp đáng kể cho Philippines.
Nếu một nước khác không phải Philippines đưa vấn đề yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông ra tòa, thì động thái này sẽ gia cố niềm tin cho những người tin tưởng và tuân thủ luật pháp, giải quyết hòa bình các tranh chấp, ông Herminio cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn.
Hôm 30/3 Philippines đã nộp bản thuyết trình lập luận của mình bác bỏ đường lưỡi bò Trung Quốc lên Hội đồng Trọng tài Liên Hợp Quốc được Tòa án Liên Hợp Quốc về Luật Biển chỉ định thụ lý vụ kiện. 
Manila khẳng định, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UCLOS) mà Trung Quốc là một thành viên ký kết, đường lưỡi bò của họ là bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines cũng như các quốc gia ven Biển Đông.
Trước đó hôm Thứ Năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AP, Reuters đã khẳng định, Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của mình trên Biển Đông, trong đó bao gồm cả biện pháp pháp lý.
Hồng Thủy