"Philippines sẽ không nói đến Biển Đông ở APEC, Trung Quốc nên có mặt"

07/09/2015 07:50 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Theo chuyên gia, Philippines sẽ "hạ giọng" về vấn đề Biển Đông thời gian tới để tổ chức hội nghị cấp cao APEC, Việt Nam-Philippines sẽ ký đối tác chiến lược.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 7 tháng 9 đưa tin, Philippines sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11 năm nay.

Bộ trưởng Truyền thông Philippines Herminio Coloma Jr.

Theo trang mạng tin tức GMA ngày 6 tháng 9, Bộ trưởng Truyền thông - Phủ Tổng thống Philippinese Herminio Coloma Jr. vừa cho biết, Philippines hy vọng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Trả lời phỏng vấn một đài phát thanh Philippines ngày 5 tháng 9, ông Koroma đã bày tỏ quan điểm trên. Ông nói, dự kiến sẽ có nhà lãnh đạo của 21 quốc gia trong đó có nhà lãnh đạo Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 11.

Trang mạng GMA cho biết, ông Koroma không nhắc tới, Trung Quốc phải chăng sẽ tổ chức hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino về vấn đề Biển Đông.

Tờ "Philippines Star" cho rằng, năm nay, quan hệ Trung Quốc-Philippines trở nên căng thẳng do tranh chấp Biển Đông. Tháng 7 năm nay, tòa án trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan đã thụ lý vụ kiện Biển Đông do Philippines đệ trình.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tại Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague, Hà Lan (ảnh tư liệu)

Đối với vấn đề này, Trung Quốc cho biết sẽ không tham gia, không chấp nhận. Hiện nay, tòa án trọng tài quốc tế thường trực đang ở trong giai đoạn thủ tục cân nhắc có quyền thụ lý đối với vụ kiện này hay không.

Theo tờ "Philippine Daily Inquirer", tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, Philippines không mời đặc biệt nước nào tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC. Ông nhấn mạnh, hy vọng "tranh chấp" giữa Philippines-Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông không nên ảnh hưởng tới việc Trung Quốc tham dự hội nghị.

Ông nói: "Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng đã phát huy vai trò quan trọng trong kinh tế khu vực, sự tham gia của Trung Quốc sẽ làm cho hội nghị thượng đỉnh APEC được lợi nhiều".

Giáo sư Lâm Trí Thông thuộc Trung tâm nghiên cứu châu Á, Đại học Philippines cho rằng, APEC là diễn đàn kinh tế, nhà lãnh đạo Philippines không nên đưa vấn đề Biển Đông ra hội nghị APEC hoặc nhấn mạnh chủ đề này.

Thời gian gần đây, một đường ống dài 400 m có chữ viết tiếng Trung bất ngờ xuất hiện ở bờ biển Philippines (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo ông Thông, nếu làm như vậy sẽ gây ra bất mãn cho nước khác (Trung Quốc). Trong vấn đề Biển Đông, nhà cầm quyền Philippines có thể sẽ hạ giọng trong thời gian tới, thông điệp quốc gia thường niên do ông Benigno Aquino phát biểu tại Quốc hội vào cuối tháng 7 cũng không trực tiếp điểm danh Trung Quốc.

Chủ nhiệm Romulo của một trung tâm nghiên cứu ở Philippines cho rằng, hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ không đưa vào vấn đề chính trị không có liên quan đến kinh tế, Philippines sẽ không đề cập đến vấn đề Biển Đông. Ông cho rằng, Trung Quốc nên tham dự hội nghị này để tăng cường hợp tác kinh tế với các nước khác.

Được biết, các báo Trung Quốc mấy ngày qua cũng đồng loạt cho đăng tin Việt Nam và Philippines chuẩn bị ký kết hiệp định đối tác chiến lược trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC ở Philippines thời gian tới.

Được biết, tham vấn của Bộ trưởng Ngoại giao hai nước về dự thảo hiệp định đã cơ bản hoàn thành, hiệp định liên quan rộng rãi đến các vấn đề trên các phương diện như ngoại giao, chính trị và kinh tế, sẽ nâng cấp toàn diện quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 7 tháng 2 năm 2014 (ảnh tư liệu)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Philippines, hai nước sẽ đi sâu hợp tác, giải quyết tất cả vấn đề Biển Đông trong khuôn khổ của luật pháp quốc tế, nhưng hiện chỉ có thể tiết lộ hợp tác hai nước sẽ rất chặt chẽ, trong tương lai sẽ có giao lưu các loại như thăm viếng lẫn nhau, trao đổi thông tin.

Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)