Philippines: Tàu cá Đài Loan liều lĩnh đâm vào tàu CSB mới bị bắn

18/05/2013 18:50 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Theo Manila, ngư dân 65 tuổi của Đài Loan vô tình bị bắn chết trong lúc cảnh sát biển Philippines nỗ lực dừng chiếc tàu cá của người này đâm tàu tuần tra của họ trong vùng biển của Philippines.

Philippines ngày 18/5 đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Đài Loan cho rằng cảnh sát biển nước này cố ý bắn chết ngư dân Đài Loan trong một sự cố gây ra căng thẳng ngoại giao lớn giữa hai bên những ngày qua.


Trần Văn Kỳ (trái) chỉ về phía màn hình hiển thị hình ảnh của lỗ đạn trên chiếc tàu đánh cá  trong một cuộc họp báo ở Manila.

Theo Manila, ngư dân 65 tuổi của Đài Loan vô tình bị bắn chết trong lúc cảnh sát biển Philippines nỗ lực dừng chiếc tàu cá của người này đâm tàu tuần tra của họ trong vùng biển của Philippines.

Trần Văn Kỳ, Trưởng đầu nhóm điều tra của Đài Loan về vụ việc ngày 9/5, cho biết hầu hết các viên đạn do cảnh sát biển Philippines bắn ra đã trúng buồng lái tàu đánh cá, nơi thủy thủ đoàn ẩn náu khi bị tấn công.

"Bằng sự kết hợp các... bằng chứng, rõ ràng các nhà thực thi pháp luật Philippines đã cố ý sát hại các thành viên tàu cá" - bà Kỳ nói trong cuộc họp báo tại Manila.

Vụ nổ súng, Manila khẳng định xảy ra trong lãnh hải của Philippines còn Đài Loan nói trong vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Tuyên bố trên còn được củng cố bởi nhận định của người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu khi cho rằng "nếu các nhân viên thực thi pháp luật Philippines sử dụng vũ khí tự động để bắn tàu cá không vũ trang thì đó... là một vụ giết người máu lạnh".

Tuy nhiên Ricky Carandang, phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino bác bỏ các cáo buộc cố ý giết người.

"Có một cuộc điều tra đang diễn ra vì vậy  nên tránh đưa ra bất kỳ báo cáo sớm nào có xu hướng gây ra nhầm lẫn giữa các vấn đề và tổn hại tình cảm" - ông Carandang nói với AFP.


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)