Philippines: Trung Quốc đã bắt đầu có động thái ở Bãi Vành Khăn

06/02/2015 15:10 Bình Nguyên
(GDVN) - Đá này nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lí (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lí (94,5 km) về phía nam.
Quân đội Philippines (ảnh minh họa)

Báo Reuster của Anh ngày 5/2/2014 dẫn tuyên bố của giới chức Philippines cho biết Trung Quốc đã bắt đầu có hành động nạo vét khu vực Bãi Vành Khăn (tên quốc tế Mischief Reef ) - một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đá này nằm cách đảo Sinh Tồn Đông 57 hải lí (105,6 km) về phía đông và cách đảo Vĩnh Viễn 51 hải lí (94,5 km) về phía nam. Bãi Vành Khăn bị Trung Quốc kiểm soát  từ tháng 2 năm 1995, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị với Philippines về vấn đề Biển Đông cùng thời điểm.

Theo Reuters, một quan chức cấp tư lệnh của Hải quân Philippines đã tuyên bố rằng Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các hoạt động nạo vét quanh khu vực bãi Vành Khăn và hành động này được phía Philippines cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho việc mở rộng bãi đá thành một căn cứ quân sự như đã từng làm với một số bãi cạn ở khu vực Trường Sa.

Tính cho đến nay, Trung Quốc đã tiến hành cải tạo, đảo hóa đối với ít nhất 6 bãi cạn chiếm được trên quần đảo Trường Sa, mở rộng số diện tích thực của chúng lên ít nhất 5 lần để thực hiện các mục đích quân sự.

Năm ngoái, từ những dữ liệu hình ảnh được Reuters thu thập và phân tích, người ta đã phát hiện các công trình bến cảng, sân bay của Trung Quốc đang được xây dựng trên khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Trung Quốc có chủ trương, yêu sách lãnh thổ vô lý, vô luật chiếm gần hết diện tích Biển Đông trong đó bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, nơi được xem là các khu vực có lượng dầu mỏ tiềm ẩn rất lớn.

Ngoài Trung Quốc còn có Brunei, Philippines, Việt Nam, Đài Loan cũng có các tuyên bố chủ quyền tại khu vực Trường Sa trên Biển Đông, tuyến đường hàng hải mỗi năm có lượng hàng hóa thương mại lưu thông trị giá khoảng 5 nghìn tỷ USD.

Đề đốc Alexander Lopez, Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực phía Tây của Philippines cho hay, vào ngày hôm qua 5/2, một tàu nạo vét của Trung Quốc đã được các phương tiện trinh sát của quân đội Philippines phát hiện gần khu vực Bãi Vành Khăn, nơi cách tỉnh Palawan 135 km về phía Đông Nam.

Bình Nguyên