Phó Bí thư tỉnh Yên Bái thừa nhận có bổ nhiệm thừa, đề bạt người nhà

10/06/2017 07:01 Ngọc Quang
(GDVN) - Chiều 9/6, ông Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái thừa nhận chuyển bổ nhiệm thừa cấp phó, xin rút kinh nghiệm và khắc phục.

Trong báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này, Yên Bái là một trong những địa phương được nêu tên đích danh có hiện tượng bổ nhiệm người nhà.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đồng thời là Đại biểu Quốc hội đoàn Yên Bái nói: “Là lãnh đạo địa phương, trước hết tôi xin cùng tiếp thu, cùng tập thể lãnh đạo tỉnh xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm những sơ suất, một số vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ”.

Ông Thống cho biết, hiện nay Yên Bái còn có 4 sở là thừa một cấp Phó Giám đốc.

“Trong đó, một Phó Giám đốc sở là do sáp nhập vào, nhiều năm nay nhưng không phân công anh em đi đâu được, phải để lại hay hạ xuống cũng không được.

Người Việt Nam chúng ta hiện nay là thế, một sở thì do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nên chúng tôi phải bố trí lại cán bộ thì lại thừa còn hai sở thì đúng là 2013, 2014 có đề bạt anh em thì thừa và xin rút kinh nghiệm, xin khắc phục”, ông Thống nói.

Ông Dương Văn Thống thừa nhận có tình trạng thừa cấp phó và sẽ khắc phục. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Về thông tin bổ nhiệm lãnh đạo là người nhà, ông Dương Văn Thống lý giải: “Tôi báo cáo với Quốc hội, với toàn dân rằng cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, là định hướng, là giới thiệu hoặc quyết định thì tập thể chúng tôi - Ban thường vụ quyết định đề nghị lấy giới thiệu bổ nhiệm một đồng chí có đủ về cao cấp, học chính quy liên quan đến ngành, công tác 21 năm, gần 5 năm là Phó Giám đốc, 3 tháng là phụ trách ngành. Bây giờ đưa lên thì đồng chí ký quyết định bổ nhiệm hành chính.

Trong 1 ngày, 13.000m2 đất rừng thành đất ở cho Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái

Đảng phân công giới thiệu, Hội đồng nhân dân bầu, Chính phủ phê duyệt thì thực hiện những việc đó, đó là trường hợp đặc biệt, không có vấn đề gì.

Còn có một số trường hợp cấp phòng thì bổ nhiệm thiếu tiêu chí nhưng không phải những tiêu chí cơ bản, tiêu chí về học tập, chuyên môn, cao cấp.

Về công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, báo cáo Quốc hội rõ như thế và một số tiêu chí khác như Thanh tra Bộ Nội vụ cũng yêu cầu có thể hoàn thiện sau chúng tôi làm theo cái đó, báo cáo với Quốc hội như thế”.

Tháng 9/2016, bà Phạm Thị Thanh Trà khi đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Sỹ Quý giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Phạm Sỹ Quý là em ruột của bà Trà.
Ngọc Quang