Phó Chủ tịch Lạng Sơn lên tiếng về thông tin đóng cửa khẩu Hữu Nghị

20/05/2014 06:39 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trước thông tin từ báo chí Trung Quốc cho rằng nước này đã đóng cửa khẩu Hữu Nghị giáp với Lạng Sơn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã bác bỏ thông tin này...

Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ. Đi kèm với hành động gây hấn này, mấy ngày nay, báo chí Trung Quốc, Đài Loan liên tục đưa những thông tin thất thiệt, khiến dư luận Việt Nam và quốc tế không khỏi quan ngại.

Đặc biệt, trong ngày hôm qua 19/5, một tờ báo của Trung Quốc, cho biết Trung Quốc đã đóng cửa khẩu Hữu Nghị, giáp với tỉnh Lạng Sơn nước ta. Đây có thể nói là một cách tuyên truyền hết sức đáng sợ của láng giềng Trung Quốc. Điều này đã khiến cho người dân ở các tỉnh giáp biên hoang mang, thấp thỏm, lo sợ về một cuộc xung đột trên bộ có thể xảy ra giữa hai nước.

Khách du lịch Trung Quốc đang làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, ảnh chụp ngày 19/5/2014. Ảnh ĐB

Để xác minh thông tin trên, chiều ngày 19/5, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Văn Bình – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn. Ông Bình khẳng định, thông tin đóng cửa khẩu Hữu Nghị là không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Bình nói: “Hiện tôi và đoàn của Bộ Tư lệnh biên phòng Việt Nam đang làm việc với Bộ đội biên phòng của Trung Quốc tại Nam Ninh, Trung Quốc. Mọi hoạt động của người dân ở khu vực biên giới cũng như của nhân dân trong tỉnh vẫn bình thường, không có gì xáo trộn”.

Tương tự tại Quảng Ninh, một số người dân tỉnh này cũng tỏ ra bất an trước thông tin Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trên vùng biển Việt Nam. Thêm nữa, cũng có luồng thông tin từ trong nhân dân tỉnh phát đi cho thấy, người dân Quảng Ninh đang lo sợ về một cuộc xung đột sẽ diễn ra ở biên giới.

Một góc thành phố Móng Cái - Quảng Ninh

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Huy Hậu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tại khu vực Móng Cái và các cửa khẩu khác trong tỉnh, nhân dân vẫn đang ổn định sinh sống, làm ăn bình thường. Mọi việc diễn ra trong tỉnh vẫn đang được kiểm soát.

Ông Hậu nói thêm, việc trao đổi hàng hóa giữa hai nước ở cửa khẩu tuy có phần giảm nhưng cũng là việc hết sức bình thường.

“Tỉnh đã có chỉ đạo tới các cấp, các ngành, tuyên truyền cho nhân dân yên tâm lao động, sản xuất. Mọi việc trong tỉnh vẫn rất ổn” – ông Hậu khẳng định.


VIẾT CƯỜNG