Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nói về vụ án đi tù oan 10 năm của ông Chấn

08/11/2013 07:24 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Linh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là một sự việc đau lòng, đáng tiếc, không ai muốn điều đó xảy ra. Phía UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, tránh để xảy ra một vụ việc tương tự.

Chiều ngày 7/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang – ông Nguyễn Văn Linh đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vụ án giết người xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Chung, huyện Việt Yên hơn 10 năm về trước và sự kiện ông Nguyễn Thanh Chấn được tạm thời trả tự do về với gia đình khi đang thụ án tù chung thân.

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang, chỉ tới ngày 4/11 khi cơ quan chức năng có quyết định tạm đình chỉ thi hành án và ông Nguyễn Thanh Chấn được trở về địa phương thì ông Linh mới nắm được sự việc.

“Đây là một sự việc đau lòng, hết sức đáng tiếc và không có ai muốn điều đó xảy ra cả. Dù sao sự việc cũng đã xảy ra, điều quan trọng bây giờ là phải giúp đỡ gia đình ông chấn sớm ổn định tình cảm, ổn định sản xuất,” ông Nguyễn Văn Linh nói.

Cũng theo ông Linh, liên quan đến vụ việc này, phía UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang phải rút kinh nghiệm và có văn bản báo cáo UBND tỉnh trong thời gian tới. UBND tỉnh cũng đề nghị phía Công an tỉnh cần đẩy mạnh công tác xây dựng lực lượng, công tác an ninh. Công an tỉnh Bắc Giang cần triệt phá ngay các ổ nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh để tránh xảy ra những vụ án đáng tiếc và người dân yên tâm sinh sống, sản xuất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang (phải) tới thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn vào chiều 7/8.

Về việc giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, phía UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền địa phương, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tới thăm hỏi động viên gia đình, đồng thời vận động các đoàn thể cá nhân giúp đỡ gia đình ông Chấn trên cơ sở tự nguyện.

“Chúng tôi đã gia cho UBND huyện Việt Yên xem xét hoàn cảnh gia đình anh Chấn. Nếu gia đình anh Chấn khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, anh Chấn lại là con liệt sỹ thì phải thực hiện đầy đủ chính sách xã hội cho gia đình anh ấy,” ông Nguyễn Văn Linh cho hay.

Liên quan đến việc trong 10 năm qua, gia đình anh Chấn đã gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan chức năng, phóng viên cũng đặt câu hỏi rằng UBND tỉnh Bắc Giang có nhận được lá đơn nào từ gia đình ông Chấn hay không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Linh nói: “Mỗi năm UBND tỉnh Bắc Giang nhận được hàng chục nghìn đơn thư. Bây giờ để xác định trong đó có đơn của gia đình anh Chấn hay không thì chúng tôi phải rà soát lại mới biết được. Tuy nhiên, cho tới nay tôi vẫn chưa nhận được lá đơn nào có nội dung như vậy cả.”

Trước đó, chiều ngày 6/11, Hội đồng tái thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm và sơ thẩm tuyên án tù chung thân về tội giết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn để điều tra lại vụ án.

Chiều cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Tổ làm án, cơ quan Cảnh sát điều tra hiện nay phải báo cáo xem lại vụ việc.

Đại tá Chức cho biết, Công an tỉnh Bắc Giang đã mời một số điều tra viên (trừ một điều tra viên đã mất) trong vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn năm xưa đến làm việc.

“Viện KSNDTC sẽ xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra, Viện KSND tỉnh cũng như của Tòa án từ khâu điều tra đến truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Thẩm quyền xử lý trách nhiệm của các cá nhân trong vụ án này thuộc về VKSNDTC,” Đại tá Chức nói.

Về những vấn đề liên quan đến việc điều tra viên ép cung ông Chấn, đại diện Công an Bắc Giang cho rằng, “nếu điều tra viên nào làm như vậy là không đúng, không được phép làm. Còn sự thật của vụ việc và đúng sai như thế nào thì phải chờ điều tra, xác minh”.

Quyết Nguyễn