Phòng giáo dục Hoằng Hóa buộc 7 giáo viên viết đơn tự nguyện...chuyển trường

21/11/2017 07:41 TRỰC NGÔN
(GDVN) - “Họ bắt chúng tôi viết đơn tự nguyện chuyển trường, còn hiệu trưởng thì bị gọi lên, gọi xuống để báo cáo”, một giáo viên bức xúc.

Mới đây,  7 giáo viên giỏi thông tin đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã yêu cầu, gợi ý cho họ viết đơn tự nguyện xin chuyển trường.

Phải chăng đây là một hình thức ép các giáo viên phải chuyển trường mà huyện này đề ra?

Các giáo viên đang phải gánh chịu sức ép... Ảnh: Sông Mã

Các giáo viên cho biết, hôm 17/11, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa đã mời các giáo viên cùng hiệu trưởng đến để hướng dẫn việc viết đơn tự nguyện xin chuyển trường. 

"Trước kia, khi mới thực hiện Kế hoạch 88 của Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng yêu cầu chúng tôi viết đơn tự nguyện xin chuyển trường.

Thầy cô ở Thanh Hóa rơi nước mắt ngay trước ngày 20/11

Mới đây, họ lại tiếp tục mời chúng tôi cùng hiệu trưởng đến để hướng dẫn chúng tôi viết đơn. 

Họ yêu cầu chúng tôi viết theo hướng dẫn về đơn tự nguyện chuyển trường, còn hiệu trưởng phụ trách chúng tôi bây giờ thì liên tục bị gọi lên, gọi xuống để báo cáo tình hình”, một giáo viên bức xúc cho biết.

Như trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 28/09/2017, Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa có văn bản số 88/KH-UBND về kế hoạch rà soát, sắp xếp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên hành chính Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa là đơn vị tham mưu. 

Thực hiện theo kế hoạch trên, đã có 7 giáo viên (thầy Lê Văn Bồi và các cô Nguyễn Thị Hoàn, Thiều Thị Hà, Lê Thị Hải, Hoàng Thị Thu Hiền, Lê Thị Liên, Hoàng Thị Gấm) bị thuyên chuyển đến trường khác công tác.

Chuyển 7 giáo viên, phòng giáo dục ấp úng giải thích, huyện chỉ biết im lặng

Mặc dù trong số đó có những giáo viên giỏi ở tuổi đã cao, đạt thành tích công tác tốt vẫn phải bị thuyên chuyển đến nơi xa.

Nhiều giáo viên cũng tỏ ra bất bình trước việc Ủy ban nhân dân huyện Hoằng Hóa đưa ra những tiêu chí được cho là bất hợp lý như:

Phải có năng lực chuyên môn tốt được nhà trường phân công dạy đội tuyển tham dự thi cấp tỉnh, phải có học sinh đạt giải nhì cấp huyện trở lên trong 3 năm trở lại đây, thuộc diện được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội trước ngày 31/12/2018.

Các tiêu chí đề ra đều trái với quy định hiện hành  của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. 

Trong 7 giáo viên Trường trung học cơ sở Nhữ Bá Sỹ bị điều chuyển có 6 người từng đoạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 người đoạt giải cấp tỉnh.

Trong 3 năm trở lại, 3/7 giáo viên có học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh như:

Cô Thiều Thị Hà (môn toán) có 3 học sinh đoạt giải ba cấp huyện, 6 khuyến khích.

Cô Lê Thị Hải (môn toán) có 2 học sinh đoạt giải ba và 1 học sinh đạt giải khuyến khích cấp huyện.

Thầy Lê Văn Bồi (môn vật lý) trong 3 năm gần đây có 12 học sinh đoạt giải nhì, 10 giải ba, 5 giải khuyến khích.

Tất cả 27 giải trên đều là giải cấp tỉnh.

TRỰC NGÔN