Phụ huynh Trường Sơn Đồng đưa bằng chứng quỹ phụ huynh bị trường ...vặt trụi

06/09/2018 07:04 Vũ Phương
(GDVN) - Không chỉ 18 khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng, phụ huynh Trường tiểu học Sơn Đồng còn tố nhà trường tự quyết nhiều khoản từ quỹ của cha mẹ học sinh.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh phụ huynh lớp 1 Trường tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) đã choáng váng trước 18 khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng.

Diễn biến mới nhất, ngày 5/9, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4095/UBND-TKBT, về việc kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức kiểm tra thông tin báo nêu; chỉ đạo nhà trường thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc trong phụ huynh; báo cáo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Thành phố trước ngày 10/9/2018.

Choáng váng trước 18 khoản thu lớp 1 Trường Sơn Đồng

Một thông tin mới nhất phóng viên nhận được từ một phụ huynh (đề nghị không nêu tên) bức xúc cho biết: “Sau phản ánh, bức xúc của phụ huynh về những khoản thu vô lý, chiều 4/9 nhà trường có mời phụ huynh đến họp.

Tuy nhiên, buổi họp diễn ra khoảng 30 phút, những câu hỏi, thắc mắc của phụ huynh về những khoản thu bất hợp lý trên không được Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Đồng là bà Nguyễn Kim Oanh giải thích mà chỉ phát biểu lòng vòng nhằm né tránh.

Đáng nói là khi một phụ huynh đứng lên phát biểu nói về những tiền bất hợp lý đầu năm học thì bà hiệu trưởng bỏ đi.

Hành động của hiệu trưởng và giáo viên ngồi họp đã bỏ về phòng hội đồng là rất thiếu tôn trọng phụ huynh và nhà giáo, đặc biệt người đứng đầu nhà trường thì không ai làm thế”.

Phụ huynh này bức xúc cho biết: “Con em chúng tôi đi học phải đóng góp, nhưng đóng đúng, đóng đủ theo quy định. Rõ ràng việc hiệu trưởng né tránh, không giải thích được các khoản thu theo đề nghị của phụ huynh là có vấn đề.

Chẳng có lý do gì nếu nhà trường thu đúng quy định, theo văn bản nào, quy định nào mà phụ huynh thắc mắc lại không trả lời được và né tránh”.  

Trước hành động của vị hiệu trưởng đã khiến không ít phụ huynh có mặt tại buổi họp vô cùng bức xúc và khó hiểu”.

Nói rõ hơn về những khoản thu vô lý, một phụ huynh chỉ rõ: “Ngoài 18 khoản thu lên đến gần 8 triệu đồng, có một khoản nữa đó là “phí bảo trì tin học” thu 150.000 đồng/học sinh/năm.

Đây là khoản phí sửa chữa máy tính. Như lớp con tôi có 35 cháu, tính ra một năm tiền sửa chữa máy tính lên đến trên 5,2 triệu đồng là rất vô lý”.

Danh sách 18 khoản nhà trường thu học sinh lớp 1 vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phụ huynh vì có nhiều khoản rất vô lý. Ảnh: NVCC.

Cũng theo phụ huynh này, khoản tiền học hè 800.000 đồng/tháng là không hợp lý. Bởi theo tìm hiểu của một số phụ huynh, tại các trường lân cận, khoản tiền này chỉ từ 500.000-700.000 đồng.

Đáng nói, khoản tiền nhà trường thu bảng tính thông minh là chưa thực sự cần thiết với học sinh tiểu học, nhất là các khối lớp 1, 2. Tuy nhiên, nhà trường vẫn yêu cầu trang bị trong khi phụ huynh phản đối.

Theo đó, mỗi học sinh sẽ phải đóng 650.000/học sinh, tổng cả lớp là trên 22,7 triệu đồng một năm mà chỉ để nhà trường đi thuê, chứ không phải mua thiết bị này là quá khó hiểu.

Vụ 18 khoản thu cao ngất ở trường Sơn Đồng, Sở sốt sắng, Phòng thờ ơ

Đáng nói, phụ huynh cũng gửi phóng viên Bảng thu chi quỹ cha mẹ học sinh năm năm học 2017-2018.Trong đó, đợt 1 năm 2017-2018 Trường Tiểu học Sơn Đồng thu được 92.400.000 đồng tiền quỹ; đợt 2 thu được 138.450.000 đồng tiền quỹ; quỹ tồn năm 2016-2017 là 68.500 đồng. Tổng quỹ thu cả năm là 230.850.000 đồng.

Kết thúc năm học 2017-2018, trường này đã chi hết 223.765.000 đồng tiền quỹ trường, còn lại 7.085.000 đồng. Trong đó, tiền hỗ trợ cho giáo viên dịp Tết, tiền mua hoa, quà tặng nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên... là hơn 95 triệu đồng, chiếm gần một nửa tổng thu quỹ trường.

Một số khoản chi rất vô lý mà phụ huynh chỉ ra như tặng hoa cán bộ, giáo viên, nhân viên trường dịp 20/10 là 10.800.000 đồng. Tặng hoa cán bộ, giáo viên, nhân viên trường dịp 20/11 là 32.500.000 đồng. Tặng quà Tết Dương lịch cho giáo viên là 11.200.000 đồng. Hỗ trợ Tết Nguyên đán cho cán bộ, giáo viên, nhân viên là 30.500.000 đồng. Mua hoa tặng nhà trường ngày 8/3 là 10.400.000 đồng...

Một phụ huynh đặt vấn đề sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu những khoản chi này được thông qua Ban, Hội phụ huynh trường.

Đáng nói, nhiều khoản chi từ quỹ  trên đều do nhà trường tự quyết, không thông qua Hội phụ huynh.

Đến cuối năm, mới mời Hội trưởng Hội phụ huynh tới ký, xác nhận các khoản chi.

Phụ huynh phản ánh nhiều khoản chi từ quỹ cha mẹ học sinh nhà trường tự quyết không thông qua ban, hội cha mẹ học sinh gây bức xúc. Ảnh: NVCC.

Ngày 5/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức cho biết: “Quan điểm của huyện Hoài Đức là công khai và sẽ thông tin đến báo chí”.  

Trước đó, lãnh đạo Ủy ban nhan dân huyện Hoài Đức yêu cầu Trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc và họp Thủ trưởng một số phòng, ban của huyện để bàn, giải quyết, ổn định tình hình.

Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng dừng ngay việc thông báo thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng.

Thứ hai, tuyên tuyền, giải thích để phụ huynh yên tâm, đưa học sinh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới. Nhà trường, các cơ quan liên quan tập trung ngay công tác chuẩn bị và tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9/2018 đảm bảo an toàn, thành công tốt đẹp.

Thứ ba, kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định; chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Vũ Phương