Phụ huynh và trường Việt Anh tranh luận về học phí trong mùa dịch bệnh Covid-19

20/04/2020 06:26 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh nói nhà trường thu đủ học phí trong những tháng nghỉ vì dịch bệnh, nhưng trường bảo rằng chỉ thu học phí 1 tháng (của 4 tháng nghỉ từ 2 đến 5).

Nhiều phụ huynh của trường trung tiểu học Việt Anh (tỉnh Bình Dương) những ngày vừa qua đã rất bức xúc về cách tính, thu học phí trong mùa dịch bệnh Covid-19, mà học sinh phải nghỉ học.

Học sinh nghỉ học, trường vẫn thu đủ học phí

Theo phản ánh của phụ huynh nhà trường, những ngày vừa qua, họ nhận được thông báo số 21 và thông báo số 08/2020, được ký bởi Hiệu trưởng trường trung tiểu học Việt Anh 1 (bà Đinh Thị Ngọc) và Hiệu trưởng trường trung tiểu học Việt Anh 2 (bà Nguyễn Thị Kim Anh) về việc yêu cầu thu học phí học kỳ 2 (4 tháng, từ tháng 2 đến tháng 5), với 100% số tiền học phí, buộc phải đóng một lần 4 tháng.

Dù rằng học sinh đã nghỉ học từ đầu tháng 2/2020, để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan truyền nhiễm. Mà tại thời điểm này cũng chưa thể ai trả lời được rằng, khi nào dịch bệnh kết thúc, khi nào học sinh đi học lại, kết thúc năm học.

Việc trường Việt Anh yêu cầu phụ huynh đóng đủ 100% học phí, trong lúc học sinh phải nghỉ học tránh dịch bệnh là điều vô lý, không đúng quy định của pháp luật.

Trích đơn cầu cứu của một số phụ huynh trường trung tiểu học Việt Anh ở tỉnh Bình Dương (ảnh: P.L)

Sau khi có ý kiến khác nhau của phụ huynh, ngày 10/4/2020, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Anh đã ký thư phúc đáp, trong đó nêu ra hai phương án để phụ huynh có thể lựa chọn thực hiện:

Phương án 1: Phụ huynh đóng gói 4 kỳ theo thông báo trước (đóng theo kỳ hoặc cả gói tùy theo khả năng thực tế của phụ huynh).

Nếu học sinh quay trở lại trường học trước khi năm học kết thúc, năm học phải kéo dài hơn dự kiến, thì nhà trường cũng không thu thêm học phí.

Nếu học sinh học tại nhà theo chương trình hiện tại cho đến khi kết thúc năm học, thì cuối năm học, trường sẽ quyết toán lại chi phí theo mức là 40% học phí/tháng (và hoàn lại khoản tiền còn dư nếu có).

Những trường hợp quý phụ huynh đã đóng học phí cả năm học, thì cuối năm học, nhà trường cũng sẽ thực hiện việc quyết toán lại học phí tương tự.

Phụ huynh cho là, việc này thể hiện sự chèn ép, áp đặt, bắt buộc phụ huynh thay vì thương lượng, chia sẻ.

Phương án 2: Từ tháng 2 cho đến khi kết thúc năm học, học sinh phải học tại nhà theo chương trình hiện tại thì quý phụ huynh sẽ đóng 40% học phí/tháng, còn trường hợp học sinh đi học lại ở trường vào thời điểm nào, thì quý phụ huynh đóng 100% học phí/tháng từ thời điểm đó, cho đến khi kết thúc năm học.

Theo phụ huynh, đây cũng là phương án chèn ép, bắt buộc học sinh, cũng không hợp lý vì đến 13/4, học sinh mới học online. Khi đi học lại bình thường, phụ huynh đồng ý đóng 100% học phí như bình thường.

Từ 2 thông báo của nhà trường, phụ huynh cho rằng, trường Việt Anh đã không tôn trọng phụ huynh (là khách hàng của trường) khi áp đặt bắt đóng học phí ngay trong mùa dịch bệnh, không lắng nghe ý kiến – kiến nghị giảm học phí hợp lý mùa dịch của phụ huynh học sinh.

Thông báo không rõ ràng, phụ huynh đã hiểu lầm

Ngày 17/4/2020, bà Nguyễn Thị Kim Anh – Chủ tịch hội đồng quản trị trường trung tiểu học Việt Anh (Bình Dương) đã tiếp xúc với phóng viên Giáo dục Việt Nam, và bà Kim Anh đã nói rằng, các thông báo thu học phí mà trường đưa ra chưa rõ ràng, khiến cho phụ huynh hiểu lầm ý.

Theo lời bà Kim Anh giải thích: Thời điểm nhà trường làm thông báo học phí thì dự tính là năm học sẽ kết thúc vào tháng 8/2020, học sinh sẽ đi học lại vào tháng 6. Có nghĩa rằng, học sinh đã nghỉ học vì dịch Covid-19 là 4 tháng (2,3,4,5).

Thư thông báo của trường trung tiểu học Việt Anh ngày 6/4/2020 (ảnh: P.L)

Trong hai tháng 2,3 thì nhà trường vẫn gửi bài tập về cho học sinh làm, tới ngày 13/4 thì bắt đầu dạy và học trực tuyến.

Như vậy, trong 4 tháng nghỉ học vì dịch, trường chỉ thu có một kỳ (một tháng) học phí. Học sinh (có thể) học lại bình thường vào tháng 6 đến tháng 8 (dự tính kết thúc năm học, 3 tháng hay gọi là 3 kỳ).

Theo thông báo ngày 6/4, trường thu đủ 4 kỳ (4 tháng) học phí là vậy. Việc để chung nội dung báo học phí với thông báo việc học gửi tới phụ huynh đã không rõ ràng, có thể gây hiểu lầm.

Học sinh bậc trung học ở trường học trực tuyến mỗi ngày 4 tiết, mỗi tiết kéo dài 45 phút. Để có một tiết học online cho học sinh, giáo viên đã phải làm việc rất cực, mất nhiều thời gian.

Thậm chí, với những học sinh không học trực tuyến, giáo viên sau đó còn phải gọi điện thoại cho học sinh, giảng qua điện thoại.

Trong tổng số hơn 4.000 học sinh của trường, theo đại diện lãnh đạo nhà trường, có khoảng trên 90% học sinh đã tham gia học trực tuyến.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh cho biết, chỉ có khoảng hơn 5% số phụ huynh là không đồng thuận với bảng học phí của nhà trường, nhưng với những em chưa đóng học phí thì trường vẫn dạy bình thường.

Thống kê của trường cho thấy, có khoảng 20% học sinh đã đóng học phí nguyên năm, và chỉ mới có hơn 50% các em đóng học phí đến tháng 2 năm nay.

Hiện trường có 800 cán bộ, nhân viên, giáo viên theo 100% hình thức cơ hữu, và nhận được lương đầy đủ 100% trong mùa dịch Covid-19 này, do họ làm việc bình thường, cả trực tuyến và trực tiếp, để đảm bảo chất lượng dịch vụ của nhà trường.

Phương Linh