Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên

17/04/2020 06:38
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhiều trường đại học quyết định sẽ hỗ trợ một phần học phí đối với sinh viên.

Đơn cử như Trường Đại học Phenikaa quyết định hỗ trợ một phần kinh phí đối với tất cả sinh viên, học viên.

Theo đó, mức giảm được trường đề xuất là 7% học phí tất cả các môn học trong học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 và một khoản tiền mặt hỗ trợ trực tiếp cho mỗi sinh viên.

Giáo sư Phạm Thành Huy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường quyết định giảm học phí cho toàn bộ sinh viên, học viên các loại hình đào tạo đang theo học đã đóng đầy đủ học phí và các nghĩa vụ tài chính khác. Khoản tiền giảm học phí và hỗ trợ sinh viên sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của học kỳ 2, năm học 2019-2020. 

Các bạn sinh viên được miễn học phí sẽ nhận trực tiếp từ Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên ngay sau khi hết dịch. Đối với sinh viên, học viên đang nhận học bổng của Trường, mức giảm học phí sẽ dựa trên số tiền học phí phải nộp.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên  ảnh 1
Trước những khó khăn do tác động của dịch Covid-19, nhiều trường đại học quyết định sẽ hỗ trợ một phần học phí đối với sinh viên. (Ảnh: website trường Phenikaa)

Ngoài ra, Trường còn hỗ trợ mỗi sinh viên 300.000 đồng cho việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc học tập online; không tính tiền ký túc xá trong thời gian sinh viên nghỉ dịch.

Nếu sinh viên đã đóng lệ phí ký túc xá thì sẽ được bảo lưu khoản kinh phí đã nộp và cộng dồn sang kỳ tiếp theo hoặc hoàn trả nếu không tiếp tục sử dụng ký túc xá. 

Bên cạnh đó, Trường sẽ tạm thời chưa thu học phí đối với các sinh viên, học viên chưa hoàn thành nghĩa vụ học phí của học kỳ 2 năm học 2019-2020. Thời hạn cuối cùng thu học phí sẽ được Trường thông báo vào thời điểm phù hợp tuỳ theo diễn biến của dịch Covid-19. 

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên  ảnh 2
Đại học Bách khoa Hà Nội dành 20 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho sinh viên

Đặc biệt, với mong muốn tạo cơ hội để người học ở mọi hoàn cảnh đều được tiếp cận với giáo dục đại học chất lượng cao, đồng thời thực hiện trách nhiệm của trường đại học theo định hướng không vì lợi nhuận, nhà trường sẽ hỗ trợ 20% học phí cả khoá học cho tất cả sinh viên đỗ vào trường năm 2020 và cam kết không thay đổi/tăng học phí trong cả khóa học. 

Chính sách học bổng và hỗ trợ học phí chỉ áp dụng với các thí sinh đăng ký nguyện vọng (xét tuyển theo kết quả thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2020) và/hoặc nộp hồ sơ xét tuyển (xét tuyển theo kết quả học bạ trung học phổ thông) trước ngày 15/8/2020.

Trước đó, ngày 14/4/2020, Giáo sư Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại đã ký quyết định điều chỉnh giảm học phí và hỗ trợ phí dịch vụ 3G cho người học.

Theo đó, Nhà trường điều chỉnh giảm 7% trên số học phí phải nộp của các học phần học trực tuyến trong học kỳ II năm 2019-2020 đối với sinh viên chính quy, vừa làm vừa học, liên thông, đào tạo quốc tế, sau đại học phải đóng học phí và học tập theo kế hoạch trực tuyến trong kỳ II năm học 2019-2020.

Đồng thời, Nhà trường cũng hỗ trợ người học trên cơ sở mức phí dịch vụ 3G bình quân chung (của các nhà mạng) cho 01 tín chỉ và số tín chỉ mà người học thực hiện trong thời gian học trực tuyến.Thùy Linh