Giáo viên trường tư khấp khởi chờ gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng

17/04/2020 06:09
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Nhiều giáo viên ngoài công lập mong ngóng được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ khi trường học phải đóng cửa nhưng nhiều người lại không thuộc diện được hưởng.

Trong trận đại dịch Covid-19 lần này, cũng như nhiều trường ngoài công lập ở trên khắp cả nước, nhiều trường tư thục ở miền trung cũng lâm vào cảnh túng quẫn, phá sản khi dịch bệnh kéo dài.

Trong tình cảnh học sinh phải ở nhà, trường học đóng cửa, giáo viên ngoài công lập lâm vào cảnh khốn khó vì bị nợ lương, cắt lương thậm chí là chấm dứt hợp đồng lao động vì trường phá sản.

Trong hoàn cảnh ngặt nghèo ấy, nhiều người mong ngóng được nhận gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ giúp người lao động vượt qua trận đại dịch lần này.

Giáo viên trường tư khấp khởi chờ gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng ảnh 1
Nhiều giáo viên trường ngoài công lập gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19 đang ngóng chờ gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ. (Trong ảnh: giáo viên đang giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch).

Tuy nhiên, để nhận được khoản hỗ trợ này cũng không phải dễ dàng gì đối với các giáo viên ngoài công lập khi các quy định, hướng dẫn chưa cụ thể, rõ ràng.

“Không biết có thuộc diện được hưởng hay không?”

Thầy Phạm Sĩ Liêm - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Quang Trung (Đà Nẵng) cho biết, nhà trường phải đóng cửa từ tháng 2 đến nay, gần 700 học sinh và 40 cán bộ, giáo viên của nhà trường phải ở nhà.

“Khó khăn lớn nhất đối với nhà trường là các khoản học phí vẫn chưa thu được, trong khi các khoản chi thường xuyên vẫn phải thực hiện.

Ban đầu cứ nghĩ có thể cầm cự 1-2 tháng nhưng đến nay đã kéo dài nhiều hơn và chưa biết khi nào dừng lại. Dù khó khăn nhưng trong tháng 2 và tháng 3, nhà trường vẫn phải vay mượn từ các nguồn để chi trả 50% lương cho cán bộ, giáo viên.

Nhưng giờ sang tháng 4 thì nhà trường không còn đủ khả năng để chi trả nữa. Cuộc sống của giáo viên rất khó khăn”, thầy Liêm chia sẻ.

Trường học không thu học phí online, vẫn trả lương giáo viên 100% trong mùa dịch

Khi Chính phủ ban hành gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng cho người lao động khó khăn trong mùa dịch thì thầy Liêm cũng như nhiều giáo viên ngoài công lập khác của nhà trường khấp khởi mong ngóng.

Tuy nhiên, đến nay (ngày 16/4), giáo viên vẫn chưa nhận được thông báo gì về vấn đề này. Một số giáo viên cho biết, khi hỏi về gói hỗ trợ này thì họ nhận được thông báo là không thuộc diện được hỗ trợ bởi họ vẫn đang được nhận 50% lương

Về vấn đề này, thầy Liêm nói: “Các giáo viên đang rất khó khăn mà nhà trường thì không thể chống chọi thêm nữa. Nên chúng tôi mong ngóng giáo viên được nhận gói hỗ trợ trong tháng 4 này.

Phần còn lại, nhà trường sẽ cố gắng xoay sở để bù đắp thêm cho giáo viên đỡ vất vả”, thầy Liêm nói thêm.

Khấp khởi chờ hỗ trợ

Cũng chung tình cảnh trên, cô Lê Thị Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đức Trí (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho hay, nhà trường đã đóng cửa từ sau tết đến nay và vẫn chưa có kế hoạch để mở cửa trở lại. 

Nếu dạy online không được thu phí, trường tư sẽ khó khăn chồng chất

“Ban đầu cứ tưởng dịch bệnh chỉ kéo dài một vài tuần rồi mọi thứ sẽ trở lại bình thường, nhưng không ngờ nó kéo đến hơn 3 tháng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Dù khó khăn nhưng nhà trường vẫn duy trì đội ngũ giáo viên để giảng dạy trực tuyến cho học sinh. Còn đối với vấn đề học phí thì nhà trường chưa thu nên vấn đề tài chính cũng khó”.

Cô Nga cũng cho hay, toàn bộ hơn 200 cán bộ, giáo viên nhà trường đã rất chật vật trong hơn 3 tháng qua.

Khi nhận được thông tin về gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ dành cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thì nhiều giáo viên ngoài công lập cũng rất mừng.

Tuy nhiên, theo cô Nga thì nhiều giáo viên khi liên hệ để nhận gói hỗ trợ này thì được thông báo không thuộc diện được hưởng.

Lý do là họ không thuộc một trong 7 nhóm đối tượng được hưởng theo Nghị quyết của Chính phủ ban hành về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Một số người đã liên hệ để nhận trợ cấp thất nghiệp, tuy nhiên thủ tục giải quyết cũng kéo dài nên cuộc sống trước mắt càng chật vật hơn. 

“Trong khi giáo viên các trường công lập không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh thì hầu hết giáo viên ngoài công lập đều lâm vào cảnh khó khăn chồng chất.

Trước mắt, chúng tôi chỉ mong gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng của Chính phủ có thể đến được với giáo viên ngoài công lập.

Dù khoản hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng là không nhiều nhưng là cứu cánh cho họ vào những thời điểm này”, cô Nga chia sẻ.

AN NGUYÊN