Đa dạng cách thu học phí, trường tư cùng phụ huynh vượt qua mùa Covid

11/04/2020 06:26
Thùy Linh
(GDVN) - Mặc dù triển khai dạy học trực tuyến cần đầu tư nhiều thời gian công sức nhưng nhiều trường tư thục đã thực hiện giảm học phí và cam kết nhiều ưu đãi khác.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo  Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường trên địa bàn triển khai dạy – học trực tuyến, truyền hình đồng thời công nhận kết quả học trực tuyến, truyền hình của học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Ngay sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở, các nhà trường trên địa bàn Thủ đô đã triển khai dạy học online đi vào nề nếp.

Đa dạng cách thu học phí, trường tư cùng phụ huynh vượt qua mùa Covid ảnh 1
Đa dạng cách thu học phí, trường tư cùng phụ huynh vượt qua mùa Covid (ảnh website nhà trường).

Cho đến thời điểm này, mặc dù các trường tư thục vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ nào từ chính sách, tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều trường còn chủ trương giảm học phí, tổ chức dạy học online nhưng duy trì mức thu thấp hơn học phí cam kết đầu năm để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh.

Đơn cử như Trường Thực nghiệm Victory (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) ngày 8/4 có thông báo tới phụ huynh về phương án thu học phí từ tháng 4/2020. Theo đó, nhà trường cho biết có 2 phương án mà cha mẹ học sinh có thể lựa chọn.

Một là nhà trường thực hiện giảm 10% học phí theo thông báo ngày 1/4/2020 khi đóng học phí các tháng còn lại của học kỳ II năm học 2019 - 2020.

Nhà trường cam kết thu không vượt quá tổng 10 tháng học phí trong năm học 2019 – 2020 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu trong Công văn số 809/SGDĐT-GDPT ngày 17/3/2020.

Đa dạng cách thu học phí, trường tư cùng phụ huynh vượt qua mùa Covid ảnh 2
Phụ huynh có con học lớp 1 không nên quá lo lắng

Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thời gian để hoàn thành thời lượng của năm học có kéo dài đến tháng 8, tháng 9 hoặc lâu hơn nữa, nhà trường cũng không thu thêm học phí.

Một phương án nữa để phụ huynh lựa chọn là, tháng 4/2020, nhà trường triển khai 100% việc dạy học qua hình thức trực tuyến với mức thu 50% của học phí chính khóa.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trong tháng 4/2020, nhà trường và học sinh mới bắt đầu học trực tuyến một cách chính thức nên sẽ có nhiều bỡ ngỡ và va vấp cả về thói quen lẫn nền tảng công nghệ.

Do vậy, nhà trường sẽ chỉ thu 50% học phí nhằm tối đa hóa quyền lợi của học sinh và duy trì một phần mức lương của giáo viên.

Học phí từ các tháng sau sẽ thu căn cứ vào thực tế tình hình triển khai (theo chính sách của nhà nước, ví dụ có tiếp tục dạy trực tuyến nữa hay không) và số lượng tiết giảng dạy so với chương trình ban đầu. Ví dụ, nếu dạy 75% số tiết thì sẽ thu 75% học phí.

Đối với cha mẹ học sinh đã đóng học phí tháng 2 (và tháng 3) sẽ được chuyển sang học phí của các tháng tiếp theo. Cha mẹ học sinh đã đóng học phí cả năm từ đầu năm học sẽ được hoàn trả lại phần chênh lệch sau khi kết thúc năm học.

Trong thông báo, Trường tiểu học Thực nghiệm Victory cũng cam kết sẽ triển khai toàn diện chương trình dạy tiếng Anh và phổ thông quốc tế chất lượng cao (chương trình Việt Nam và chương trình phổ thông Mỹ) cho 100% học sinh của trường từ năm học 2020-2021 trở đi.

Trong khi đó, theo thông báo của Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) thì từ tháng 4/2020 nhà trường thu học phí học trực tuyến với số tiền là 1 triệu đồng/tháng/ học sinh. Mức thu này cũng được phụ huynh học sinh đón nhận tích cực.

Đa dạng cách thu học phí, trường tư cùng phụ huynh vượt qua mùa Covid ảnh 3
Nhiều phụ huynh sẵn sàng chia sẻ khó khăn với trường tư thục

Mới đây, ngày 1/4/2020, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường liên cấp Newton có thông báo kế hoạch triển khai hoạt động giáo dục từ 1/4/2020 về việc nhà trường tiếp tục dạy học online và dạy qua các video bài giảng online, bài tập và kiểm tra online.

Theo đó, học sinh học 32-40 tiết/ tuần, tùy theo khối lớp và theo thời khóa biểu. Khi học sinh quay lại trường học, các em sẽ học tiếp nối chương trình.

Nhà trường sẽ dạy bù thêm ngày học trên nguyên tắc đảm bảo hoàn thành chương trình nhà trường, mục tiêu dạy học và thời gian kết thúc năm học như Sở đã thông báo.

Vấn đề học phí cũng được đưa ra trong thông báo này, Hội đồng quản trị trường liên cấp Newton nêu rõ:

“Nhà trường dạy đủ 11,5 tháng (từ tháng 8/2019 đến tháng 07/2020) cho học sinh bao gồm cả thời gian học online và học trên lớp.

Để tiếp tục duy trì các hoạt động giáo dục cũng như đảm bảo dạy đủ chương trình và cam kết chất lượng tốt nhất, nhà trường thực hiện thu đúng các khoản phí (10 tháng) đã niêm yết từ đầu trên website, riêng tiền ăn và tiền xe nhà trường sẽ tính theo thực tế”.

Tương tự, Trường liên cấp Nguyễn Siêu cũng đã có thông báo tới phụ huynh về việc thu học phí trong thời gian học online.

Theo đó, nhà trường cho biết, việc thu học phí năm học 2019-2020 vẫn thực hiện theo đúng văn bản “Quy định nhập học” (tức là thông báo từ đầu năm học – PV) của Hội đồng Quản trị, đã được cả cha và mẹ học sinh ký cam kết thực hiện đúng và đầy đủ mọi quy định, trong đó có vấn đề thu học phí (nhà trường thu theo năm học).

Trong thời gian học sinh nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường không thu phí dạy học trực tuyến do giáo viên nhà trường giảng dạy và nếu năm học phải kéo dài hơn, nhà trường vẫn chỉ thu đủ học phí theo năm học và đảm bảo thực hiện chương trình học theo chỉ đạo.

Thùy Linh