"Phương Tây bỏ qua đề xuất của Nga năm 2012 để Assad bước xuống"

16/09/2015 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bi kịch hiện nay của Syria là hậu quả trực tiếp của việc phương Tây từ chối đề nghị của Nga để Tổng thống Bashar al-Assad bước xuống một cách hòa bình.

Tờ Guardian ngày 15/9 dẫn lời Martti Ahtisaari, cựu Tổng thống Phần Lan và là người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, cho rằng bi kịch hiện nay của Syria là hậu quả trực tiếp của việc phương Tây từ chối đề nghị để Tổng thống Bashar al-Assad bước xuống như một phần của một phần của thỏa thuận hòa bình của Nga.

Martti Ahtisaari, cựu Tổng thống Phần Lan và là người từng đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2008. Ảnh Guardian. 

Theo lời ông Ahtisaari, phương Tây đã thất bại trong việc tính toán tính hình Syria và bỏ lỡ một cơ hội để giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia này một cách hòa bình vào năm 2012. 

Ông Ahtisaari đã tham gia hội đàm với đại diện của năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 2/2012. Trong cuộc thảo luận này, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã đề xuất một kế hoạch ba điểm, trong đó bao gồm đề xuất ông Assad sẽ chuyển giao quyền lực với một số thỏa thuận.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh và Pháp đã phớt lờ đề nghị này vì họ tin rằng chính quyền Assad sắp sụp đổ mà không cần phải nhượng bộ.

Nga vẫn kiên định ủng hộ chính phủ Assad trong hơn 4 năm qua và nhấn mạnh rằng việc loại bỏ nhà lãnh đạo này không thể là một phần của bất kỳ giải pháp hòa bình nào.

Trong khi đó, ông Assad cũng nói rằng Nga không bao giờ bỏ rơi Syria. Gần đây, có thông tin cho rằng Moscow đã bắt đầu gửi binh sĩ, xe tăng, máy bay tới Syria trong nỗ lực hỗ trợ chính phủ Assad chống lại những kẻ khủng bố Hồi giáo cực đoan. 

Ahtisaari đã đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2008 nhờ những nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột quốc tế trên nhiều châu lục trong hơn ba thập kỷ, bao gồm cả ở Namibia, Aceh ở Indonesia, Kosovo và Iraq.

Ngày 22/2/2012, ông được The Elders (một nhóm các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ hòa bình và quyền con người gồm Nelson Mandela, Jimmy Carter, và Kofi Annan) cắt cử đại diện thảo luận với 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về giải pháp cho vấn đề Syria, nhưng không thành.

Tại thời điểm thỏa thuận trên được đưa ra, số người tử vong do các cuộc xung đột ở Syria ước tính vào khoảng 7.500 người. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, con số này đã tăng lên 220.000 người vào đầu năm nay và tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, hơn 11 triệu người Syria cũng buộc phải rời bỏ nhà cửa. 

"Chúng ta nên ngăn chặn dòng chảy của những người tị nạn sang các nước châu Âu bởi điều này là một thảm họa", ông Ahtisaari nhấn mạnh.

Bình luận về những thông tin trên của ông Ahtisaari, John Jenkins - cựu Giám đốc bộ phận Trung Đông của Bộ Ngoại giao của Anh cho rằng, nhìn chung Tổng thống Assad không thể cầm cự. Nhưng không thể hiểu lý do gì phương Tây lại đưa ra quyết định bỏ qua một đề nghị có thể giải quyết được vấn đề nhanh chóng như vậy. 

Nguyễn Hường