Poroshenko: Binh sĩ Nga trên biên giới với Ukraine đông kỷ lục

13/07/2015 11:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Ukraine tin rằng không chỉ chính phủ của ông mà cả NATO và Mỹ, EU đều tin vào điều đó.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ước tính hiện có một lượng "kỷ lục" binh sĩ Nga đang hiện diện ở dọc theo biên giới với Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Lenta. 

"Chúng tôi có thông tin cho biết có một lượng kỷ lục binh sĩ Nga đang ở gần biên giới với Ukraine", ông Poroshenko nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TSN hôm 12/7.

Nhà lãnh đạo Ukraine tin rằng không chỉ chính phủ của ông mà cả NATO và Mỹ, EU đều tin rằng ước tính trên là có thật, tờ Interfax-Ukraine cho biết. Tổng thống Poroshenko và các nhà lãnh đạo khác của Ukraine đã nhiều lần đưa ra các cáo buộc tương tự với những số liệu khác nhau.

Trong đầu tháng 6, phát biểu trước Quốc hội, ông Poroshenko nói rằng 14 tiểu đoàn chiến thuật gồm 9.000 binh sĩ Nga đang hoạt động ở miền Đông Ukraine. 

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera của Ý vào cuối tháng 6, ông Poroshenko đã nâng con số trên lên gấp hàng chục lần khi nói rằng có khoảng 200.000 binh sĩ Nga đang hoạt động trên đất nước của ông.

Về phần mình, chính quyền Moscow đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này. Trong cuộc điện đàm hôm 26/6 với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Vladimir Putin một lần nữa khẳng định không có binh sĩ Nga ở Donbass. 

Nguyễn Hường