Poroshenko: Mất sân bay Donetsk sẽ mất toàn bộ Ukraine

06/12/2014 08:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Porosehnko cho rằng toàn bộ Ukraine sẽ bị rơi vào tay "kẻ thù" nếu quân đội Ukraine mất quyền kiểm soát sân bay Donetsk.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5/12 đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược của sân bay Donetsk khi cho rằng toàn bộ đất nước sẽ bị rơi vào tay "kẻ thù" nếu quân đội Ukraine mất quyền kiểm soát sân bay này.

Cảnh báo của ông Poroshenko được đưa ra trong buổi lễ trao huy chương cho lực lượng kiên trì giữ quyền kiểm soát sân bay Donetsk suốt 7 tháng qua và xuất hiện sau một đêm giao tranh dữ dội tại khu vực này giữa lực lượng an ninh Ukraine và ly khai.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

"Tôi chắc chắn rằng chúng tôi đang bảo vệ toàn bộ Ukraine", ông nói. "Nếu chúng ta từ bỏ Donetsk (sân bay), kẻ thù sẽ chiếm được Borispil hoặc Gostomel hoặc thậm chí cả Lviv," ông nói.

Borispil là tên của sân bay quốc tế chính của thủ đô và Gostomel là một phi trường quân sự cũ quy mô nhỏ bên ngoài Kiev. Lviv là thành phố chính của Ukraine ở phía tây.

Quân đội Ukraine hiện đã tiến hành rút lui chiến thuật sau khi lực lượng ly khai nã đạn cối và đạn pháo vào các vị trí của họ tại sân bay Donetsk, quân đội Ukraine cho biết trong tuyên bố cùng ngày.

Sáu binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại sân bay Donetsk trong vòng 24 giờ qua, phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết thêm.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, Andriy Lysenko, cho biết thêm rằng lực lượng ly khai đã bị "tổn thất lớn" sau ba lần thất bại trong việc chiếm quyền kiểm soát ba vị trí của quân đội Ukraine, trong đó có sân bay Donetsk./.

Nguyễn Hường