Putin ca ngợi "suy nghĩ tích cực" của Poroshenko về vấn đề Ukriane

07/06/2014 08:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ kỷ niệm D-Day, ông Putin nói rằng ông hoan nghênh "suy nghĩ tích cực" của ông Poroshenko về việc giải quyết khủng hoảng.

Russia Today đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm ngắn gọn với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong khi dự lễ kỷ niệm D-Day tại Normandy.

Tổng thống Putin (phải) có cuộc trò chuyện ngắn với nhà lãnh đạo Ukraine trên khán đài dự lễ kỷ niệm D-Day.

Cả hai nhà lãnh đạo đều cho rằng cần phải kết thúc nhanh chóng cuộc đổ máu ở đông nam Ukraine và hành động quân sự của cả hai bên, đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết của các biện pháp chính trị hòa bình để kết thúc xung đột, Thư ký báo chí của ông Putin, Dmitry Peskov, nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ kỷ niệm D-Day, ông Putin nói rằng ông hoan nghênh "suy nghĩ tích cực" của ông Poroshenko về việc giải quyết khủng hoảng Ukraine và duy trì lập trường của mình về việc cần phải dừng các cuộc đổ máu ngay lập tức. 

Tổng thống Putin cũng khuyến khích tiến hành các cuộc đàm phán giữa chính quyền Kiev với người dân ở phía đông nam Ukraine và khẳng định Nga không can thiệp vào xung đột quân sự tại quốc gia này. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ sự thiện cảm đối với thái độ của Tổng thống Ukraine trong cuộc hội đàm ngắn ngủi và hứa hẹn sẽ thúc đẩy quan hệ song phương hơn nữa nếu ông Poroshenko thực hiện các yêu cầu trên của Moscow cũng như lập trường của mình. 

Ngoài cuộc nói chuyện với ông Poroshenko, Tổng thống Nga cũng đã tổ chức các cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông Putin thừa nhận sau đó rằng cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Pháp về chủ đề phát triển quan hệ song phương, quan hệ kinh tế và các vấn đề quốc tế cũng như lợi ích chung của hai bên là cuộc đối thoại quan trọng nhất trong dịp này.

Ông Putin cũng đã có cuộc hội đàm ngắn gọn với người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Theo một quan chức Nhà Trắng, cuộc họp không chính thức kéo dài 10-15 phút, trong đó các nhà lãnh đạo của hai nước đã có cơ hội để chia sẻ quan điểm của họ về tình hình ở Ukraine./

Nguyễn Hường