Mặc dù ông Putin đã đưa ra "đòn sát thủ" xuất binh, cho trưng cầu dân ý sát nhập Crimea nhưng ông nếu xử lý không thích hợp trong vấn đề Crimea, chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng đến lợi ích lâu dài của Nga ở Ukraine.

Crimea một khi độc lập hoặc sáp nhập vào Nga, có thể sẽ đẩy Ukraine về phương Tây một cách triệt để, ít nhất sẽ bị mất vai trò ảnh hưởng của Nga ở miền tây Ukraine, Liên minh Âu-Á mà ông Putin thúc đẩy có thể sẽ thất bại.

Hơn nữa, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây như Mỹ-Âu sẽ bị đóng băng, có thể sẽ rơi vào tình trạng bị phương Tây cô lập, thậm chí không thể loại trừ nguy cơ đối đầu trực tiếp".

Tên lửa chiến lược Nga (ảnh minh họa)

Có dư luận từng khuyên Moscow rằng, Nga nên thấy chuyển biến tốt thì dừng lại, cho thấy họ không khuyến khích và ủng hộ lập trường tuyên bố độc lập hoặc gia nhập Nga của lực lượng thân Nga ở Ukraine.

Đồng thời, các nước phương Tây như Âu-Mỹ cũng cần kiềm chế lực lượng thân châu Âu của Ukraine, nhìn thẳng vào mối quan tâm lợi ích và vai trò ảnh hưởng truyền thống của Nga ở Ukraine, tránh đưa ra các hành động tiếp tục khiêu khích giới hạn chiến lược của Nga.

Trên thực tế, Nga đang từng bước mất đi vai trò ảnh hưởng đối với Ukraine, họ hoàn toàn không muốn từ bỏ, nhất là phần lớn lịch sử Ukraine (đến năm 1991) thuộc một phần của Nga hoặc Liên Xô cũ, dân số Ukraine cũng có rất nhiều người nói tiếng Nga.

Theo một số nhận định, Nga cần hóa giải khủng hoảng các bên cần đạt được thỏa thuận nhất định về vị thế và quyền kiểm soát của Crimea.

Ukraine, nước tiếp giáp với Nga ở phía đông, tiếp giáp với các nước EU ở phía tây, trong tuần qua, trở thành tiêu điểm của cộng đồng quốc tế:

Quân đội Nga tiến hành "tây tiến", nắm lấy quyền kiểm soát khu tự trị Crimea, đông nam Ukraine, Mỹ và châu Âu đều đồng loạt phê phán là "xâm lược".

Tổng thống thân Nga bị cách chức đã tạo điều kiện xuất quân cho Nga, cũng có nghĩa là thế lực thân phương Tây (phòng thủ cửa đầu với Nga cho Âu-Mỹ) của Ukraine có thể bị tiêu diệt.

Trong tính toán chiến lược và kinh tế của nhóm cường quốc, Ukraine - nước độc lập chỉ 23 năm buộc phải bước vào cuộc đấu chính trị.

Trong bóng tối có thể xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào, Ukraine bất kể là lựa chọn thân châu Âu hay thân Nga, e rằng đều khó tránh khỏi sự kết thúc bi kịch.

Đông Bình