Putin: Để lực lượng bên ngoài kiểm soát là sự "nhục nhã" của Ukraine

18/08/2015 09:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc để cho lực lượng bên ngoài kiểm soát đất nước là một sự "nhục nhã" đối với người dân Ukraine.

RIA Novosti ngày 17/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, việc để cho lực lượng bên ngoài kiểm soát đất nước là một sự "nhục nhã" đối với người dân Ukraine.

Theo ông Putin, việc để người nước ngoài nắm giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ và các quyết sách phải phục thuộc vào yếu tố nước ngoài là một điều "nhục nhã" vì nó đã hạ thấp các giá trị của người dân Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Rian.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng đã bày tỏ hy vọng rằng tình hình ở Ukraine sẽ được khôi phục, đất nước sẽ lại phát triển bất chấp những khó khăn.

"Tôi tin tưởng rằng, bất chấp tất cả những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, tình hình ở Ukraine sẽ hồi phục và Ukraine sẽ phát triển, phát triển tích cực. Ukraine sẽ tự đứng trên đôi chân của mình và sẽ phát triển tích cực, cùng với Nga xây dựng tương lai của họ", ông Putin nói thêm.

Nhận xét trên của ông Putin đưa ra trong bối cảnh thực tế là chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko gần đây đã bổ nhiệm một số người nước ngoài nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp bộ ở Ukraine. 

Hôm 17/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự bất lực của chính quyền Kiev hiện tại. Ông bác bỏ những tuyên bố của Tổng thống Petro Poroshenko, người đã bày tỏ lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga ở châu Âu.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng những tuyên bố này là "điên rồ" và "ảo tưởng", là một trong những nỗ lực của ông Poroshenko nhằm làm nóng tình hình Ukraine, leo thang căng thẳng để chuyển hướng sự chú ý của dư luận về sự thiếu năng lực quản lý đất nước hiện tại của chính phủ Kiev. 

Cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov cũng đưa ra cảnh báo trên Twitter rằng Ukraine nên lo lắng về cuộc bầu cử sắp tới ở nước Mỹ.

Theo ông, cuộc bầu cử ở Mỹ trong năm 2016 có ý nghĩa quan trọng đối với người Ukraine hơn cả với người Mỹ bởi nó có ảnh hưởng rất lớn tới sự ủng hộ của phương Tây do Mỹ dẫn đầu với chính phủ Kiev hiện nay.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 5/2016. Ứng viên tiềm năng nhất từ hai đảng tham gia tranh cử hiện nay là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Bà Clinton giống như Tổng thống đương nhiệm Obama, là người chủ trương không cung cấp vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev và không muốn làm xấu đi quan hệ với Nga.

Nguyễn Hường