Putin: Khủng hoảng Ukraine do phương Tây bắt lựa chọn Nga hoặc EU

09/02/2015 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phương Tây, trong sự hội nhập của EU với các nước thuộc Liên Xô cũ, đã buộc các nước này phải lựa chọn giữa "Nga hoặc châu Âu".

Khủng hoảng Ukraie xảy ra không phải do lỗi của Nga mà là "kết quả của những nỗ lực của Mỹ và các đồng minh phương Tây áp đặt quan điểm của mình ở khắp mọi nơi", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Al-Ahram của Ai Cập được công bố hôm 8/2.

Tổng thống Nga cho rằng khủng hoảng Ukriane là kết quả của các nỗ lực của những nước phương Tây trong khuôn khổ "Đối tác phương Đông" hay sự hội nhập của EU với các nước thuộc Liên Xô cũ đã buộc các nước này phải lựa chọn giữa "Nga hoặc châu Âu".

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin lưu ý rằng Mỹ và các đối tác của mình đã bỏ qua những kêu gọi lặp đi lặp lại của Moscow về sự kiềm chế không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Ông Putin nhắc lại rằng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nên được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao, trên cơ sở thỏa thuận Minsk.

"Điều kiện quan trọng nhất để ổn định tình hình là ban hành lệnh ngừng bắn ngay lập tức cũng như cái gọi là chống khủng bố mà trong thực tế là hoạt động trừng phạt ở phía đông nam Ukraine", ông Putin nhấn mạnh. Theo nhà lãnh đạo Nga, khủng hoảng ở Ukraine sẽ tiếp tục cho đến khi nào không chấm dứt chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

"Điều cần thiết là các nhà chức trách ở Kiev phải thỏa hiệp với tất cả các lực lượng chính trị và các vùng của đất nước. Phối hợp tạo ra một công thức để tái cấu trúc hiến pháp của nhà nước, trong đó nó tất cả các công dân đều được sống an toàn và thoải mái", lãnh đạo Nga kết luận.

Trước đó, tại một cuộc họp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, ông Putin nói rằng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc hội đàm tại Minsk vào ngày 11/2 với các nhà lãnh đạo Ukraine, Đức, Pháp và có thể sẽ đồng ý về một số điều kiện. Về phần mình Tổng thống Lukashenko đảm bảo rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại Minsk đúng kế hoạch.

Tuyên bố của ông Putin đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden cáo buộc ông cố gắng để "chia cắt phần còn lại của Ukraine với phần phía đông và phía tây" và đe dọa tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại nước này./.

Nguyễn Hường