Putin: Nga-Mỹ nên tôn trọng nhau, không can thiệp sân sau của nhau

20/11/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quan hệ Nga-Mỹ có thể tan băng nếu tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào sân sau của nhau.

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/11 đã lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ Nga-Mỹ có thể tan băng nếu tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào sân sau của nhau.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác thiết thực với các đối tác Mỹ trong một loạt các vấn đề theo nguyên tắc hai bên hiểu biết lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau", ông Putin phát biểu tại một buổi lễ tại điện Kremlin tiếp đón 15 Đại sứ mới tại Nga, bao gồm cả tân Đại sứ Mỹ John Tefft.

Tân Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft và Tổng thống Vladimir Putin trong lễ tiếp đón các tân Đại sứ tại Điện Kremlin. 

"Nga và Mỹ có một trách nhiệm đặc biệt để hỗ trợ an toàn và ổn định trên thế giới và để đối phó với những thách thức và các mối đe dọa toàn cầu", ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng đối với vai trò của hai nước trên toàn thế giới và đồng thời nhắc lại rằng Moscow sẵn sàng làm việc với Washington để giảm căng thẳng.   

Về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, việc Washington cáo buộc Moscow ủng hộ lực lượng chống chính phủ và bác bỏ sự kiện sáp nhập Crimea, không giúp gì cho mối quan hệ giữa hai nước.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Moscow về những gì Washington cho là vai trò của nước này trong sự bất ổn ở Ukraine.

Theo RT, Đại sứ Tefft là một người có kinh nghiệm làm việc ở các nước Liên Xô cũ, nhưng gắn với nhiều bất ổn. Ông là Đại sứ Gruzia vào năm 2008, khi quân đội Gruzia tấn công Nam Ossetia, dẫn đến một cuộc xung đột quân sự ngắn trong khu vực.

Ông rời vị trí Đại sứ tại Ukraine trong thời gian ngắn trước khi các cuộc biểu tình Maidan nổ ra vào cuối năm 2013, sau đó dẫn đến sự lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich./.

Nguyễn Hường