Mạng Những người yêu thích hàng không cho biết, ngày 17/6/2014 Không quân Hoàng gia Anh đã tuyên bố rằng họ đã điều động khẩn cấp các máy bay chiến đấu để làm nhiệm vụ ngăn chặn một chiến đấu cơ đa năng của Không quân Nga trong lúc quân đội Anh đang tham gia một cuộc diễn tập trên Biển Baltic.

Su-27 của Nga mang đầy vũ khí khi bay trên vùng Biển Baltic

Theo quân đội Anh, Không quân nước này đã điều động các chiến đấu cơ Typhoon thuộc biên chế của Phi đoàn tiêm kích tấn công số 3 xuất kích bất ngờ sau khi các hệ thống phòng không của NATO phát hiện 4 nhóm máy bay chiến đấu cơ đơn lẻ của Nga đang hoạt động trên vùng không phận quốc tế gần Biển Baltic.

Các nhóm máy bay này sau đó được xác định gồm máy bay ném bom Tupolev Tu-22M “Backfire”,  tiêm kích Su-27, máy bay trinh sát A-50 Mainstay, vận tải cơ Antonov An-26 ‘Curl’ của Không quân Nga.

Không quân Anh cho biết các máy bay quân sự của Nga dường như đang trong quá trình bay huấn luyện thường ngày. Các máy bay Typhoon của Anh khi tiếp cận gần chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã phát hiện thấy chúng được trang bị đầy đủ các loại vũ khí chiến đấu, đáng chú ý là 4 quả tên lửa không đối không tầm trung R-27 và 2 quả tên lửa không đối không tầm gần R-73.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh áp sát chiến đấu cơ Su-27 của Nga


Quân đội Anh cũng đã công bố những hình ảnh khi máy bay chiến đấu của Không lực hoàng gia thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn từ xa các máy bay chiến đấu của Không quân Nga trước khi chúng có khả năng vi phạm không phận của NATO.

Bình Nguyên