Máy bay ném bom kiểu mới của Nga (tưởng tượng)

Máy bay ném bom thế hệ mới Nga sẽ bay thử lần đầu tiên vào năm 2019

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 22 tháng 5 đưa tin, chương trình máy bay ném bom PAK-DA được công bố lần đầu tiên vào năm 2007, nhưng tiến triển chậm chạp. Công ty máy bay Thống nhất (UAC) Nga ký kết hợp đồng phụ trách nghiên cứu phát triển máy bay ném bom này, Cục thiết kế Tupolev và nhà máy chế tạo máy bay Kazan cùng chế tạo loại máy bay này.

Năm 2012, tầng lớp quyết sách Nga đã tiến hành thảo luận về tính cần thiết của PAK-DA và nó phải chăng có khả năng siêu thanh hay không.

Cùng với việc thúc đẩy tiếp theo của kế hoạch này, các cuộc thảo luận về nó hầu như đã ngừng lại, tình hình được biết đến nay là, loại máy bay này không có khả năng siêu thanh.

Xét tới thách thức công nghệ to lớn liên quan đến tốc độ siêu thanh, thông tin này hoàn toàn không gây ngạc nhiên.

Tháng 4 năm 2014, nghe nói, người phụ trách Công ty máy bay Thống nhất chứng thực, Cục thiết kế Tupolev đã hoàn thành công tác thiết kế PAK-DA, công tác lắp ráp một số bộ kiện của máy bay nguyên mẫu đã bắt đầu.

Máy bay ném bom Tu-22M3 Nga

Một khi PAK-DA được biên chế cho không quân Nga, có thể Nga sẽ cho một số máy bay ném bom chiến lược cũ từng bước nghỉ hưu.

Hiện nay, Nga đang biên chế và sử dụng 3 loại máy bay ném bom chiến lược, đều do Cục thiết kế Tupolev thiết kế, những loại máy bay này lần lượt là máy bay ném bom Tu-22M3, máy bay ném bom Tu-95 và máy bay ném bom Tu-160.

Máy bay ném bom Nga tăng tần suất bay trên Thái Bình Dương

Liên quan đến máy bay ném bom Nga, hãng tin BBC Anh cùng nhiều tờ báo Trung Quốc ngày 6 và 7 tháng 5 dẫn lời Tư lệnh không quân Thái Bình Dương Mỹ Herbert Carlisle cho biết, trong thời điểm Nga can dự vào tình hình Ukraine, không quân Nga đã tăng cường hoạt động ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thể hiện thực lực và thu thập tình báo.

Tướng Herbert Carlisle đã nói như vậy tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế Mỹ tại Washington.

Ông cho biết, máy bay của quân đội Nga đã bay gần Guam trên Thái Bình Dương và bờ biển bang California Mỹ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga

Ngoài ra, máy bay Nga cũng đã gia tăng hoạt động gần lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc. Tướng Herbert Carlisle đã trưng một tấm ảnh có máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ ngăn chặn máy bay ném bom Tu-95 của Nga bay gần Guam. Tu-95 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa, được NATO gọi là “Gấu”.

Đối với hoạt động này của máy bay ném bom Nga khi đó, tướng Herbert Carlisle cho là có liên quan đến tình hình Ukraine, trở thành một thách thức cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu.

Theo tướng Mỹ, máy bay ném bom Nga tăng cường hoạt động để theo dõi, thu thập tin tức tình báo, trong đó có nội dung diễn tập quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo phó giám đốc ban châu Á, Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế Mỹ, tần suất hoạt động của máy bay Nga tăng lên, gây hình dung về “Chiến tranh Lạnh”.

Được biết, năm 2007, Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Nga sẽ khôi phục bay tuần tra của máy bay ném bom chiến lược ở khu vực lân cận không phận NATO.

Máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 Nga

Theo hãng tin CNN Mỹ, căn cứ không quân Anderson của Mỹ nằm ở Guam. Ở căn cứ này đã triển khai máy bay ném bom B-2 và B-52.

Theo bài báo thì máy bay ném bom Nga đã bay ở không phận quốc tế, phương thức bay không có gì lạ, nhưng số lượng máy bay gia tăng đã gây cảnh giác cao cho Mỹ.

Được biết, máy bay ném bom Nga không chỉ xuất hiện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cuối tháng 4 vừa qua, máy bay chiến đấu Hà Lan đã chặn 2 máy bay ném bom Tu-95 Nga bay vào không phận Hà Lan nửa dặm Anh, sau đó được máy bay chiến đấu F-16 Hà Lan “hộ tống” ra khỏi không phận nước này.

Liên quan đến máy bay ném bom Nga tăng tần suất bay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Mỹ cho là có liên quan đến tình hình Ukraine, báo chí Nga dẫn lời quan chức cấp cao nước họ cho rằng, phát biểu của tướng Mỹ là gây “ngạc nhiên” cho Bộ Ngoại giao Nga.

Theo quan chức cấp cao giấu tên này, Mỹ thực chất là nước tiếp giáp với Nga, “coi hoạt động bay của máy bay Nga trên vùng biển quốc tế là một loại khiêu khích thì thật lạ”.

Theo ông này thì, từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến nay, lực lượng máy bay do thám Mỹ chưa từng giảm mật độ bay ở biên giới phía đông nước Nga; đồng thời cho rằng, gắn kết điều đó với tình hình Ukraine là “hậu quả của kiến thức địa lý nghèo nàn”.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Mỹ
Việt Dũng