Quân đội Nam Sudan bắn rơi trực thăng của Liên Hợp Quốc

22/12/2012 11:53 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Quân đội Nam Sudan đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi một chiếc trực thăng Mi-8 của Liên Hợp Quốc giết chết toàn bộ phi hành đoàn.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Quân đội Nam Sudan Philip Aguer ngày 22/12 cho biết, chiếc trực thăng bị bắn rơi do nhầm với trực thăng của địch và vì phi hành đoàn không thông báo khi xuất hiện trong khu vực. Chiếc Mi-8 do Nga sản xuất bị bắn hạ bằng súng chống máy bay.

Ông Aguer với nói AFP rằng 4 người có mặt trên chiếc Mi-8 đều tử nạn. Tuy nhiên, thông tấn Nga RIA Novosti dẫn nguồn tin từ chính phủ Moscow cho biết sự cố đã cướp đi sinh mạng của 5 người, gồm 1 người Nga.

Mi-8 thuộc quyền sử dụng của một trong các cơ quan của Liên Hợp Quốc đã bị bắn rơi hôm 21/12 tại Jonglei, phía đông Nam Sudan. 


Trực thăng của Liên Hợp Quốc tại Sudan.

Ngay sau sự cố, Liên Hợp Quốc đã lên tiếng cho biết Quân đội Nam Sudan là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, khi đó, đại diện của lực lượng này đã phủ nhận cáo buộc và nói rằng máy bay bị bắn rơi bởi lực lượng phiến quân. 

Reuters dẫn nguồn tin của Liên Hợp Quốc cho biết, chiếc trực thăng bị bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ trinh sát trong một khu vực nơi lực lượng SPLA của quân đội Nam Sudan đang chiến đấu với phiến quân dẫn đầu bởi David Yau Yau.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên án mạnh mẽ cuộc tấn công vào chiếc trực thăng "được đánh dấu rõ ràng" và đồng thời kêu gọi "chính phủ Nam Sudan ngay lập tức mở một cuộc điều tra tìm ra những người chịu trách nhiệm đối với hành vi này."

Ông cũng kêu gọi cần có các biện pháp để ngăn chặn bất kỳ sự cố tương tự ở Nam Sudan, nơi mà nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc còn được biết đến là UNMISS, được thành lập khi Nam Sudan tuyên bố ly khai từ Sudan trong tháng 7 năm 2011.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)