Quân đội Nga tăng cường lực lượng bắn tỉa

25/03/2012 17:10 My Thái
(GDVN) - Từ mùa thu năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường tổ chức đào tạo và trang bị nghiệp vụ cho lực lượng bắn tỉa.

Từ mùa thu năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga đã tăng cường tổ chức đào tạo và trang bị nghiệp vụ cho lực lượng bắn tỉa. Theo kế hoạch, đến trước năm 2015, lực lượng bắn tỉa của quân đội Nga sẽ được hiệp đồng cùng lính bộ binh.

Một lính bắn tỉa Nga đang thực hành bài tập

Theo báo cáo mới đây nhất của Tổ chức Jamestown, quân đội Nga đã thành lập một trường chuyên đào tạo lính bắn tỉa tại vùng Krasnodar Krai với những bài tập ngụy trang và trinh thám địa hình.

Chuyên gia quân sự Nga ông Pavel Gerasimov cho biết, cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Nga ngày càng đòi hỏi yêu cầu cao là lý do chính Nga có sự đầu tư mạnh cho lực lượng bắn tỉa.

Hiện trong mỗi cơ sở quân sự Nga đều thành lập một trung tân đào tạo lính bắn tỉa, từ đây sẽ được đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất của một lính bắn tỉa trong vòng từ 3 đến 4 năm.

Các quân nhân được tuyển dụng vào các trung tâm đào tạo này sẽ được học các kỹ năng như: điều chỉnh tiếng súng, dẫn đường cho máy bay chở quân và kỹ năng chống bắn tỉa của đối phương.

Tổng thống Nga D. Medvedev đang thử nghiệm một khẩu súng bắn tỉa gắn laser

Theo Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Alexander Kafelnikov, những tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp sẽ đi vào hoạt động từ năm 2015 và được trang bị những vũ khí hiện đại nhất. 

Hiện quân đội Nga không còn coi trọng súng trường bắn tỉa Dragunov SVD nữa, hiện nay mỗi lính bắn tỉa Nga đều được trang bị một khẩu súng bắn tỉa với hệ thống ngắm laser quang học, một thiết bị giám sát quang học và các thiết bị đo đạc kèm theo khác.

Tháng 9/2011, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nikolai Makarov cho biết, hiện nay, Quân khu miền Nam đã được biên chế hàng loạt các tay súng bắn tỉa với mục đích thí điểm. 

Mỗi tay súng bắn tỉa được chọn với những tiêu chí rất khắt khe, phải là người có tính cách mạnh mẽ, khéo léo, mắt sáng và tối thiểu phải có bằng trung học.

My Thái