Quân đội Thái Lan bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck và vợ chồng em gái

24/05/2014 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền quân sự Thái Lan hôm 23/5 đã bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số thành viên trong gia đình bà.

"Chúng tôi đã bắt giữ Yingluck, em gái và em rể của bà", một sĩ quan quân đội cấp cao cho biết. 

Thủ tướng Yingluck Shinawatra 

Theo tờ Channel News Asia, em gái bà Yingluck là Yaowapa Wongsawat, người em rể là cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat, cùng các thành viên cấp cao khác của đảng Peu Thái cũng đã bị bắt giữ.

Yingluck, người đã bị truất quyền Thủ tướng theo một phán quyết của Tòa án Hiến pháp hồi đầu tháng này, trước đó đến một cơ sở quân đội ở Bangkok bằng xe chống đạn riêng theo lệnh triệu tập của chính quyền quân sự.

Bà đã bị giam giữ ở đây trong vài giờ và sau đó được đưa tới một địa điểm bí mật. Hiện chưa rõ bà Yingluck đang bị giam ở cùng hay khác nơi những người khác bị giam giữ.  

Một nguồn tin đáng tin cậy nói với Channel News Asia rằng bà Yingluck có thể bị giam giữ tại một căn cứ quân sự bên ngoài Bangkok.

Hàng chục nhân vật nổi bật từ cả hai đảng chính trị đối lập của Thái Lan đã nhận được lệnh triệu tập trong ngày 23/5.

Quân đội cho biết 155 nhân vật nổi bật, bao gồm cả các nhà lãnh đạo chính phủ bị lật đổ đã bị cấm rời khỏi đất nước nếu không được phép. 

Nhiều người trong danh sách là cộng sự gần gũi của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, nhưng cũng có các nhà lãnh đạo của Ủy ban Cải cách nhân dân chống Thaksin của đảng Dân chủ.

Cùng ngày, Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố ông sẽ là Thủ tướng tạm quyền của Thái Lan cho tới khu tìm được người thay thế lâu dài vì lợi ích quốc gia. Ông cũng đã mở một cuộc họp với các nhân viên quân sự bàn về vai trò của quân đội trong bối cảnh hiện nay./

Nguyễn Hường