Quân đội Thái Lan thiết quân luật ở thủ đô Bangkok

20/05/2014 10:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tư lệnh quân đội Thái Lan tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, quân đội đã phụ trách an ninh công cộng vì các cuộc biểu tình bạo lực.

Quân đội Thái Lan tuyên bố tình trạng thiết quân luật từ hôm 20/5 để lập lại trật tự sau nhiều tháng xảy ra biểu tình chống chính phủ, nhưng phủ nhận cáo buộc cho rằng lực lượng này đang dàn dựng một cuộc đảo chính quân sự.

Vẫn còn có những người ủng hộ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra trong chính phủ lâm thời, các quan chức quân sự và Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan cho biết lí do trong một tuyên bố bất ngờ trên truyền hình lúc 3 giờ sáng.

Quân đội Thái Lan bảo vệ trạm truyền hình ở Bangkok.

Tư lệnh quân đội Thái Lan tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, quân đội đã phụ trách an ninh công cộng vì các cuộc biểu tình bạo lực đã gây ra thiệt hai về người và tài sản. Gần 30 người đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 10 năm ngoái.

"Chúng tôi lo ngại tình trạng bạo lực này có thể gây tổn hại cho an ninh đất nước nói chung. Để khôi phục luật pháp và trật tự, chúng tôi tuyên bố tình trạng thiết quân luật. Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên ngừng hoạt động và hợp tác với chúng tôi trong việc tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng này", tướng Prayuth nói.

Theo đó, quân đội Thái Lan sẽ tiến hành tuần tra trên đường phố Bangkok, thiết lập các trạm kiểm soát và điều binh sĩ bảo vệ trụ sở cảnh sát, đài truyền hình ở trung tâm thành phố. 

Thái Lan đã bị mắc kẹt trong khủng hoảng chính trị do xung đột giữa những nhóm ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Quân đội Thái Lan đã từng tham gia phong trào phản đối chính phủ Thaksin trong năm 2010. 

Mặc dù nhiều lần bác bỏ cáo buộc lẫn lời kêu gọi tham gia lật đổ chính phủ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái của ông  Thaksin, nhưng Tư lệnh Prayuth tuần trước đã cảnh báo về khả năng quân đội có thể được sử dụng để lập lại trật tự nếu bạo lực tiếp diễn.

Mặc dù những người ủng hộ chính phủ lâm thời thận trọng với phản ứng trên của quân đội, nhưng Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đã hoan nghênh động thái này. 

Thủ tướng lâm thời Niwatthamrong Boonsongphaisan hôm 19/5 đã bác bỏ yêu cầu từ chức như một cách để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gây tổn hại nặng nề tới nền kinh tế Thái Lan. 

Trong khi đó, hai phe biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ đều tuyên bố sẽ tiếp tục hoạt động của họ cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng.

Nguyễn Hường