“Quân đội Trung Quốc đang quấy nhiễu ở biên giới Trung-Ấn”

23/08/2012 07:09 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - “Trung Quốc ngày càng gia tăng phá hoại tuyên biên giới quốc tế Trung-Ấn, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ”.
Khu vực tranh chấp giữa Trung-Ấn, hiện do Ấn Độ kiểm soát.


Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, một số chính khách và phương tiện truyền thông Ấn Độ thường xuyên tuyên truyền “mối đe dọa Trung Quốc ở biên giới”, từ đó kêu gọi Chính phủ Ấn Độ tăng cường các biện pháp đề phòng và ứng phó.

Ngày 21/8, người phát ngôn đảng đối lập – Đảng Nhân dân Ấn Độ (Bharatiya Janata Party) là Ramesh Arora cho rằng, hành vi quấy rối của Trung Quốc ở biên giới Trung-Ấn đang ngày càng gia tăng, một năm qua có hơn 100 lần muốn phá hoại “tuyến biên giới quốc tế”, làm cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng.

Theo “Press Trust of India” ngày 21/8 đưa tin, người phát ngôn Đảng Nhân dân, đảng đối lập lớn nhất Ấn Độ đã bày tỏ mối lo ngại trên khi nói về tình hình biên giới Trung-Ấn. Ông nói: “Sự quấy nhiễu của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, điều này làm cho chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng”. Ông chỉ trích Trung Quốc, cho rằng, trong năm qua, các lực lượng của Trung Quốc đã cố gắng phá hoại “tuyến biên giới quốc tế” Trung-Ấn hơn 100 lần.

Ngoài ra, tờ “Hindustan Times” Ấn Độ còn dẫn lời Ramesh Arora cùng ngày đã cáo buộc Quân đội Trung Quốc quen thói “xúi giục phía Ấn Độ gây sự”, điều này có nghĩa là gây sức ép với Chính phủ Ấn Độ.

Lực lượng xe tăng Ấn Độ diễn tập.

Ramesh Arora nói: “Ấn Độ là một nước có chủ quyền, bất cứ nước nào dùng bất cứ phương thức nào để gây rối đều không được hoan nghênh, cũng không thể tha thứ”.

“Chúng tôi cần dùng phương thức này để bày tỏ chính sách của mình, nó cần có thể phản ánh được chúng tôi có thái độ không tha thứ đối với bất cứ sự can thiệp hay xâm lược nào từ bên ngoài. Đối với những vấn đề liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ, chính quyền trung ương Ấn Độ cần lập tức có phản ứng dựa trên Hiến pháp quốc gia”.

Tờ “Hindustan Times” còn cho rằng, việc xây dựng một số công trình hạ tầng ở biên giới Ấn Độ gần đây cũng bị dừng lại do tác động của Trung Quốc. Ông đưa ra ví dụ cụ thể, trong thời gian trước, do thấy có mối đe dọa, Chính phủ Ấn Độ đã tạm dừng thi công xây dựng một tuyến đường ở biên giới Trung-Ấn. Gần đây, một công trình tưới tiêu ở Leh đã bị Chính phủ Ấn Độ lệnh dừng lại. Trước đó, Trung Quốc cũng đã yêu cầu Ấn Độ chấm dứt xây dựng công trình này.


Quân đội Trung Quốc tập trận ở Tây Tạng.
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)