Quan hệ Ấn Độ - Pakistan đang “ấm” dần lên

10/11/2011 16:29 Đình Phương (Tổng hợp)
Quan hệ Ấn Độ - Pakistan đang “ấm" dần; Phe đối lập Syria bị ném trứng; 40 thợ mỏ gặp nạn ở Trung Quốc...
1. Hôm nay (10/11), đoàn người biểu tình hưởng ứng Phòng trào “Chiếm phố Wall” đã bắt đầu thực hiện một chuyến đi bộ kéo dài trong vòng 2 tuần từ thành phố New York đến thủ đô Washington của Mỹ. Theo kế hoạch, đoàn người biểu tình sẽ đi qua một loạt các bang của Mỹ gồm: Pennsylvania, Delaware và Maryland và tiến về thủ đô Washington vào ngày 23/11. Giải thích lý do về mốc thời gian đến Washington, những người biểu tình cho biết, đó là thời hạn chót để Quốc hội Mỹ quyết định có cho phép kéo dài chính sách cắt giảm thuế có từ thời Tổng thống Bush.(VOV)
2. Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar ngày 9/11 nói rằng, nhiều khả năng quan hệ Ấn Độ - Pakistan đang “ấm” dần lên sẽ là một trong những nội dung chủ đạo chi phối Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC) khai mạc ngày 10/11 tại quần đảo Maldives. Bà Khar cũng nhấn mạnh, với những bất đồng còn tồn tại giữa hai nước trong vòng 5 thập kỷ qua không dễ gì có thể giải quyết trong một sớm một chiều nhưng với sự nỗ lực của cả hai, những bất đồng quá khứ sẽ được xóa bỏ.(THX)
3. Theo hãng thông tấn Ma'an của Palestine ngày 9/11, các ngoại trưởng Arập có kế hoạch vận động năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan tới nỗ lực trở thành thành viên Liên hợp quốc của Palestine.Tuy nhiên, Washington tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống, còn Anh và Pháp cho biết muốn Palestine quay lại hòa đàm thay vì theo đuổi quy chế thành viên tại Liên hợp quốc.(TTX)
4. Theo truyền thông và nhà chức trách Trung Quốc, hôm nay (10/11), một tai nạn đã xảy ra ở mỏ than của  làm hơn 40 người mắc kẹt dưới lòng đất. Các nhân viên cứu hộ đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn ở tỉnh tây nam Vân Nam. Theo thông báo của chính quyền địa phương, các thợ mỏ bị mắc kẹt bởi một “vụ nổ khí” song điều này chưa được xác nhận  vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ. (TN/THX)
5. Cục Thủy lợi Thái Lan ngày 10/11 nhận định thủ đô Bangkok có thể thoát nước hoàn toàn trong 11 ngày tới. Đây là tin tốt lành đầu tiên kể từ khi dòng nước lũ từ phương Bắc hung hãn tấn công thành phố này. Theo tính toán, mỗi ngày Bangkok bơm được 400 triệu m³ nước ra biển, tính ra còn khoảng 11 ngày nữa thành phố sẽ thoát khỏi nạn hồng thủy. Cục Thủy lợi cũng bác bỏ thông tin một lượng nước lũ mới từ phía bắc chuẩn bị tràn về Bangkok do mực nước ở các tỉnh Nakhon Sawan, Ayutthaya và Nonthaburi đều đang rút xuống.( Bangkok Post)
6. Ở Tây Ban Nha, một ngọn núi lửa nằm ngoài khơi đang phun dung nham cao 20m khỏi mặt biển trong khi nó đang lớn dần và hứa hẹn trở thành một hòn đảo mới ở quần đảo Canaries của nước này. Các chuyên gia núi lửa cho hay có những khối dung nham lớn như quả bóng bắn ra khỏi lòng biển, gây ra hàng loạt rung động và hoạt động của sóng thần. Dự báo hoạt động phun trào này sẽ kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần nữa và nếu quá trình này kéo dài có thể núi lửa sẽ nhô lên khỏi mặt biển.( Daily Mail)
7. Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy hôm 9/11 cảnh báo châu Á – Thái Bình Dương có dấu hiệu chạy đua vũ trang, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại để xoa dịu căng thẳng chính trị. Ông lưu ý rằng EU là đối tác thương mại chủ chốt của các nền kinh tế hàng đầu trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh EU không chỉ có quyền lợi ở một châu Á - Thái Bình Dương ổn định mà còn là nhân tố đóng góp cho sự ổn định này. (AFP)
8. Tại Anh, hơn 4.000 cảnh sát London đã được huy động nhằm đối phó với nguy cơ bạo động sẽ xảy ra khi hàng ngàn sinh viên xuống đường phản đối việc chính phủ tăng học phí lên gấp ba lần vào năm 2012. Hiện có hơn 10.000 sinh viên và giáo viên tại các trường đại học đã tham gia cuộc biểu tình để lên án quyết định tăng học phí bậc đại học lên mức 9.000 bảng Anh/năm vào năm 2012. (Reuters)
9. Hôm qua, khoảng 100 người biểu tình đã ném trứng và cà chua vào 4 vị lãnh đạo của Ủy ban Hợp tác quốc gia (NCC) - một trong hai nhóm đối lập chính ở Syria. Cuộc tấn công diễn ra khi các lãnh đạo đang cố gắng vào bên trong trụ sở của Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo, Ai Cập, để nhóm họp. Người biểu tình cho rằng NCC đã quá mềm mỏng và sẵn sàng đàm phán với chính quyền của Tổng thống Assad.


Đình Phương (Tổng hợp)