Quảng Nam: Nhiều giáo viên đã nhận quyết định nghỉ hưu nhưng lại chưa được nghỉ

30/03/2021 10:03 AN NGUYÊN - THÀNH TRUNG
GDVN- Một số giáo viên đã nhận quyết định nghỉ hưu trước tuổi nhưng do không đáp ứng được điều kiện nghỉ hưu theo quy định mới nên phải trở lại đi dạy tiếp.

Câu chuyện “dở khóc, dở cười” nói trên đang xảy ra tại một số trường học của tỉnh Quảng Nam khi nhiều giáo viên đã bàn giao công việc, về nghỉ ngơi nhưng lại không thể nghỉ hưu với các chế độ đi kèm.

Về hưu trong thời điểm giao thời

Sau nhiều năm công tác, vì lý do sức khỏe nên năm 2020, thầy N.T.G (giáo viên Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108 và Nghị định 112 của Chính phủ.

Nhiều giáo viên đã nhận được quyết định nghỉ hưu nhưng vẫn chưa thể giải quyết chế độ do nằm giữa thời điểm "giao thời" giữa các quy định mới - cũ. Ảnh: AN

Toàn bộ hồ sơ, thủ tục của thầy G. đã được hoàn tất trong năm 2020. Đến đầu năm 2021, thầy G. đã nhận được quyết định nghỉ hưu trước tuổi, bàn giao lại công việc ở trường cho một giáo viên khác để yên tâm đi chữa bệnh.

Tuy nhiên, sau đó, thầy G. lại nhận được thông báo từ Sở Nội vụ Quảng Nam không đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi.

Giáo viên có cần dạy đến đủ tuổi hưu mới nghỉ không?
Giáo viên có cần dạy đến đủ tuổi hưu mới nghỉ không?

Lý do là từ ngày 1/1/2021 trở đi, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ tăng theo lộ trình từng năm, không còn là một con số cố định như trước đây.

Lúc này, thầy G. lâm vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan là đi chữa bệnh không được chi trả bảo hiểm vì thẻ bảo hiểm tạm khóa. Trong khi lương hưu bị “treo” vì chờ các cơ quan liên quan giải quyết.

Tương tự hoàn cảnh thầy G, cô NTS. - nguyên Hiệu trưởng một trường mầm non ở huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) đã có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi và hoàn thành thủ tục từ năm 2020. Tuy nhiên, quyết định nghỉ hưu mới có từ tháng 1/2021.

“Nhận được quyết định nghỉ hưu, tôi đã bàn giao hết công việc cho nhà trường. Nhưng giờ theo cách tính tuổi nghỉ hưu mới của Bộ Luật Lao động 2019 thì phải thêm 7,5 năm nữa tôi mới đủ nghỉ hưu (cô S. sinh năm 1970).

Hiện sức khỏe của tôi không được tốt, bị bệnh về xương khớp nên sợ không kham nổi công việc”. Cũng theo cô S., do việc nghỉ hưu bị “tạm hoãn” nên các chế độ về lương hưu, thẻ bảo hiểm của bị treo theo.

Trở lại công tác

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, hiện địa phương này có 83 trường hợp không đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi sau khi đã nhận quyết định nghỉ hưu.

Nguyên do là những trường hợp này đều làm hồ sơ nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108 và Nghị định 112 của Chính phủ từ trong năm 2020 nhưng thời điểm ra quyết định lại rơi vào ngày 1/1/2021.

Quy định về nghỉ hưu trước tuổi từ 01/01/2021 giáo viên nên biết
Quy định về nghỉ hưu trước tuổi từ 01/01/2021 giáo viên nên biết

Hồ sơ của các thầy cô nằm trong thời điểm giao thời, khi những chính sách liên quan đều có những thay đổi.

“Theo quy định thì kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam; đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ.

Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028 và cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Những trường hợp như cô S., thì theo quy định mới phải đến tháng 7/2028 mới đủ tuổi tối thiểu để về hưu (52,8 tuổi), còn về hưu trước tuổi sẽ vào thời điểm tháng 7/2023.

Nhiều trường hợp khác, nếu tính thời gian công tác theo quy định mới thì phải đến tháng 9/2023 mới đủ điều kiện để về hưu trước tuổi”, một cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Phước cho hay.

Ông Trần Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiên Phước cho hay, trên địa bàn có 4 giáo viên bị rơi vào hoàn cảnh trên. Trong khi chờ quyết định mới từ cơ quan chức năng thì hiện ba trong số bốn giáo viên đã đồng ý quay trở lại giảng dạy.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cũng thông tin thêm, đối với những thầy cô đã nhận được quyết định nghỉ hưu trước tuổi nhưng phải dừng lại vì không đủ thời gian công tác theo quy định mới sẽ tiếp tục trở lại trường học.

Hiện Sở Nội vụ Quảng Nam đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh gửi công văn đề nghị Bộ Nội vụ cho ý kiến về tinh giản biên chế đối với những trường hợp này.

Theo đề xuất thì sẽ giải quyết theo hướng thống nhất cho tinh giản biên chế cho những trường hợp nêu trên.

Trong trường hợp Bộ Nội vụ không thống nhất với đề xuất này thì tỉnh sẽ bố trí lại công tác đối với số giáo viên này.

AN NGUYÊN - THÀNH TRUNG