Reuters: Máy bay Malaysia có thể hết nhiên liệu, rơi ở Ấn Độ Dương

15/03/2014 15:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà điều tra đang ngày càng tin vào khả năng rằng vụ mất tích là một hành động cố ý của con người và việc cắt đứt liên lạc là có chủ ý.

Tín hiệu điện tử được gửi đến vệ tinh từ chiếc máy bay chở 239 người mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines cho thấy nó đã bay hàng ngàn dặm trước khi hết nhiên liệu và rơi xuống Ấn Độ Dương, Reuters dẫn nguồn tin gần gũi với các quan chức Mỹ cho biết.

Lực lượng Không quân Malaysia tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

"Những gì chúng tôi có thể nói là chúng ta đang thấy một vụ phá hoại hoặc có thể là cướp máy bay", Reuters dẫn lời một quan chức cảnh sát cấp cao của Malaysia cho hay.

Các nhà điều tra đang ngày càng tin vào khả năng rằng vụ mất tích là một hành động cố ý của con người và việc cắt đứt liên lạc là có chủ ý.

Một nguồn tin Mỹ gần gũi với cuộc điều tra cũng cho biết, chính phủ Mỹ đang nghi ngờ rằng có thể chiếc máy bay mất tích đã rơi xuống biển hoặc hạ cánh xuống Ấn Độ.

Theo nguồn tin trên, việc chiếc máy bay ngắt liên lạc, đổi hướng di chuyển hàng giờ về phía tây và phát tín hiệu tới vệ tinh cho thấy có hai khả năng xảy ra. Thứ nhất, chiếc máy bay  này đã tiếp tục bay hàng ngàn km trên Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, nhiên liệu được nạp chỉ đủ dùng trong 7 giờ bay và nó đã rơi xuống biển giữa hành trình này khi hết xăng.

Khả năng thứ hai, theo nguồn tin, chuyến bay MH370 tiếp tục bay về phía tây bắc và hạ cánh xuống đâu đó trên lãnh thổ Ấn Độ. Tuy nhiên, khả năng này có thể không xảy ra do Ấn Độ có hệ thống phòng không, radar mạnh mẽ và có thể đã chặn đứng sự xâm nhập này.

CNN cho rằng, chiếc máy bay mất tích sẽ chỉ rẽ sang một hoặc hai con đường sau khi nó đổi hướng: hoặc vịnh Bengal hoặc là Ấn Độ Dương.   

Giả thuyết này có thể là cơ sở cho việc Ấn Độ triển khai tàu, máy bay và trực thăng tầm xa tham gia tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia mất tích ở vùng biển giữa Vịnh Bengal và biển Amanda. 

Trong khi đó, theo Telegraph, các nhà điều tra Mỹ và Malaysia tin rằng "có sự can thiệp của con người", một người hiểu rõ về ngành hàng không, chịu trách nhiệm về vụ mất tích bí ẩn nhất nửa thế kỷ qua của chiếc Boeing 777 trên./.

Nguyễn Hường