Reuters: Mỹ hầu như không có cách để tăng cường biện pháp trừng phạt Nga

24/03/2015 07:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu người Mỹ bắt đầu để thao túng giá dầu, Nga sẽ đánh vào lĩnh vực khí đốt. Và châu Âu sẽ sụp đổ theo nó.

Reuters ngày 23/3 bình luận, nước Mỹ sẽ tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại ngành năng lượng của Nga, nhưng do các yếu tố khách quan, họ có rất ít lựa chọn.

Mỹ muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng hiện trong tay họ có rất ít công cụ. Ảnh Reuters.

Ngành năng lượng là mục tiêu chính mà các nước phương Tây nhắm tới để trừng phạt Nga về lập trường đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, mục tiêu này không dễ thực hiện vì vướng phải nhiều rào cản.

Theo quan điểm của Reuters, Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Nga theo cách họ đã làm với Iran, nhưng Moscow có thể đáp trả bằng cách hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho các đồng minh của Mỹ tại châu Âu đang phụ thuộc rất nhiều vào chúng.

"Nếu người Mỹ bắt đầu để thao túng giá dầu, Nga sẽ đánh vào lĩnh vực khí đốt. Và châu Âu sẽ sụp đổ theo nó", Reuters dẫn lời Carlos Pascual, một cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách chính sách năng lượng cho biết.

Các đồng minh châu Âu của Mỹ sẽ không đồng tình với các biện pháp có thể gây hậu quả tiêu cực tới nguồn cung cấp năng lượng của họ, nguồn tin cho biết.

Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại sự sự phát triển ngành đá phiến sét của Nga, nhưng họ chỉ có thể gây tác động trong ngắn hạn và không đem lại thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế của Liên bang, Reuters nhận định.

Andrew Weiss, một chuyên gia về Nga từng làm việc trong chính quyền của Tổng thống Mỹ cho rằng, tình hình ở Ukraine cũng ngăn cản Mỹ theo đuổi con đường thắt chặt chính sách chống lại Nga.

"Những công cụ (các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga) cuối cùng có thể gây tổn hại cho Nga, nhưng sự bất ổn bên trong Ukraine sẽ trở nên quá lớn và ngăn cản phương Tây đạt được các mục tiêu của họ", ông Andrew Weiss nói./.

Nguyễn Hường