Sẽ cách chức Hiệu trưởng trường Ngô Thì Nhậm, có ai liên quan nữa không?

13/07/2018 06:49 Trinh Phúc
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Ngô Thì Nhậm đang đối mặt với kỷ luật cách chức nhưng đến nay kế toán trường này vẫn chưa nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào liệu có hợp lý.

Ngày 10/7, thông tin với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từ cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết đề xuất kỷ luật cách chức với bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm (Hà Nội) đã trình lên Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Quá trình xem xét tài liệu, có thể thấy ngoài sai phạm của bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa thì kế toán Trường Ngô Thì Nhậm là bà Nguyễn Thị Hiên cũng phải chịu liên đới trách nhiệm.

Trong đơn thư các giáo viên Trường Ngô Thì Nhậm cho rằng, bà Hiên đã không tham mưu cho Hiệu trưởng để xảy ra sai phạm trong nhiều năm liên tục.

Chỉ cần nhìn vào hàng loạt sai phạm ở Trường Ngô Thì Nhậm thì có thể hiểu vai trò, trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Hiên đối với những sai phạm này là như thế nào?

Trước hết, như việc bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa không dạy đủ số tiết nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp đứng lớp.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã làm rõ trong thời gian từ năm học 2011-2012 đến hết năm học 2016-2017, bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa được hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp và đã thực hiện được 152 tiết/tổng số 444 tiết theo quy định, chỉ đạt 34,23%. Qua việc này, bà Hoa đã thu lợi trên 100 triệu đồng.

Giáo viên gay gắt tố Hiệu trưởng trường Ngô Thì Nhậm, nghi Sở bao che

Nếu không có sự tiếp tay từ kế toán Hiên thì bà Hoa có thể thu lợi khoản tiền đó không?

Một sai phạm liên quan đến tài chính nữa tại trường Ngô Thì Nhậm mà thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra, đó là từ năm 2011 đến năm 2016, Trường Ngô Thì Nhậm không tiến hành thực hiện chế độ niêm yết công khai các khoản thu chi tài chính theo quy định tại Điều 7 Thông tư 09/2009/TT-BGDĐT.

Đến ngày, 19/3/2018, trường Ngô Thì Nhậm mới niêm yết công khai các khoản thu chi trong ngân sách từ năm 2011 đến năm 2015 nhưng dưới dạng mã số, số tiền ở quỹ chi khác mà không có mục chi cụ thể.

Theo phản ánh của các giáo viên tại trường Ngô Thì Nhậm thì từ năm 2011 đến nay, bà Hoa đã thông đồng với kế toán để ngoài sổ sách nhiều khoản thu chi với số tiền lên đến hơn 13 tỉ đồng.

Ngoài ra, các giáo viên còn phản ánh, trường Ngô Thì Nhậm đã lập hai hệ thống chứng từ và báo cáo cấp trên sai, bỏ ngoài hồ sơ sổ sách kế toán quỹ phúc lợi hơn 4,7 tỉ đồng.

Với những phản ánh như trên rõ ràng trách nhiệm liên đới của kế toán Nguyễn Thị Hiên cần được làm rõ để xử lý đúng người đúng tội, nhằm bảo đảm nghiêm minh kỷ luật trong nhà trường.

Trinh Phúc