Seoul triệu tập hội nghị an ninh bàn vụ chú rể Kim Jong-un mất chức

04/12/2013 13:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Sự bãi nhiệm Jang Song-thaek có thể đem lại cho Kim Jong-un và các trợ lý thân cận của mình nhiều quyền lực hơn, đồng thời có khả năng làm tăng sự bất ổn trong chính quyền Bình Nhưỡng", một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc nhận định. "Trong tình hình hiện nay, (quân đội Hàn Quốc) nên chuẩn bị đối phó với không chỉ hành động khiêu khích mà còn cho cả một cuộc chiến toàn lực".

Trong phiên họp định kỳ 6 tháng một lần diễn ra hôm 4/12, các quan chức an ninh hàng đầu của Hàn Quốc đã đánh giá tình hình và thể hiện sự sẵn sàng ứng phó, cẩn thận với sự thay đổi quyền lực gần đây ở Triều Tiên. 

Cuộc họp do Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin chủ trì có sự tham dự của 140 quan chức quân sự cấp cao. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin (giữa) chủ trì hội nghị.

Cuộc họp diễn ra tại thời điểm Soeul đang tăng cường cảnh giác và thận trọng quan sát các diễn biến tại Triều Tiên sau khi tình báo nước này cho rằng có thể chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Phó Chủ tịch Ủy ban quân ủy trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek đã bị cách chức hồi tháng trước và hai cộng sự thân cận nhất của ông có thể bị tử hình công khai do liên quan tới tham nhũng.

Nếu thông tin này được xác nhận, thì đây là một sự thay đổi nhà lãnh đạo quan trọng nhất ở Triều Tiên kể từ khi ông Kim lên nắm quyền trong năm 2011.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Kim Kwan-jin cho rằng, sau hai năm lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn đang tiếp tục cải tổ lại bộ máy quyền lực và tăng cường khả năng quân sự trên toàn quốc. 

Ông đánh giá hội nghị năm nay đặc biệt quan trọng và yêu cầu lực lượng quân sự Hàn Quốc duy trì cảnh giác cao độ để ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào từ láng giềng.


Ông Jang Song-thaek (giữa), chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là "nhiếp chính vương" quyền lực chỉ sau nhà lãnh đạo này vừa bị thất sủng.

"Sự bãi nhiệm Jang Song-thaek có thể đem lại cho Kim Jong-un và các trợ lý thân cận của mình nhiều quyền lực hơn, đồng thời có khả năng làm tăng sự bất ổn trong chính quyền Bình Nhưỡng", một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc nhận định. "Trong tình hình hiện nay, (quân đội Hàn Quốc) nên chuẩn bị đối phó với không chỉ hành động khiêu khích mà còn cho cả một cuộc chiến toàn lực".

Hội nghị cũng sẽ xem xét kế hoạch mở rộng khu nhận diện phòng không của Hàn Quốc và đối phó với sự thành lập khu tượng tự trên Hoa Đông do Bắc Kinh mới đơn phương đưa ra. 

Ngoài ra, để đối phó với các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên, hội nghị cũng đã cam kết sẽ đẩy nhanh tốc độ thành lập lực lượng phòng không và phòng thủ tên lửa độc lập đối phó với các cuộc tấn công phủ đầu của Hàn Quốc thông qua việc nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và mua vệ tinh giám sát.


Nguyễn Hường