Số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai của Nga lần đầu tiên vượt Mỹ

08/10/2014 08:40 Việt Dũng
(GDVN) - Tính đến ngày 1 tháng 9, Mỹ và Nga lần lượt sở hữu 912 và 911 phương tiện vận tải vũ khí hạt nhân, đã triển khai 1.642 và 1.643 đầu đạn hạt nhân.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M Nga (ảnh tư liệu)

Tờ "Herald" Nga cho biết, từ khi bước vào thế kỷ 21 đến nay, phương tiện vận tải và số lượng đầu đạn hạt nhân đã triển khai của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga đã lần đầu tiên tương đương với Mỹ.

Theo bài báo, căn cứ vào thông tin trao đổi vũ khí chiến lược Mỹ-Nga do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, tính đến ngày 1 tháng 9, Mỹ và Nga lần lượt sở hữu 912 và 911 phương tiện vận tải vũ khí hạt nhân, đã triển khai 1.642 và 1.643 đầu đạn hạt nhân.

Chuyên gia quân sự Nga Pavel Podvig cho rằng, nguyên nhân tăng đầu đạn triển khai và phương tiện vận tải là Hải quân Nga những năm gần đây bắt đầu trang bị tàu ngầm hạt nhân Type 955 lắp tên lửa mang nhiều đầu đạn tên là Bulava.

Ngoài ra, tên lửa xuyên lục địa Yars lắp 3 đầu đạn bắt đầu thay thế tên lửa lắp 1 đầu đạn Topol-M (dừng triển khai).

Theo Pavel Podvig, đến năm 2018 khi những hạn chế của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược giai đoạn 3 giữa Nga-Mỹ có hiệu lực, lực lượng hạt nhân chiến lược Nga-Mỹ sẽ duy trì cân bằng/ngang nhau.

Đồng thời, 10 năm đầu thế kỷ 21, tốc độ cắt giảm lực lượng hạt nhân của Nga nhanh hơn so với Mỹ, bởi vì tốc độ tiêu hủy phương tiện vận tải nghỉ hưu của Nga nhanh hơn.

Nga bắn thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm Yuri Dolgorukiy (ảnh tư liệu)

Cựu quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, số lượng đầu đạn hạt nhân Nga đuổi kịp Mỹ còn có một nguyên nhân khác, đó là tốc độ tiêu hủy tên lửa Topol chậm lại. Nhưng, những tên lửa này vẫn sẽ bị tiêu hủy trước năm 2018, khi đó Mỹ lại giành ưu thế một chút về số lượng đầu đạn hạt nhân.

Trang mạng "Thời báo Washington" Mỹ ngày 1 tháng 10 cho biết, kết quả thống kê số lượng mới nhất về vũ khí trang bị quốc gia do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho thấy, số lượng đầu đạn hạt nhân được Nga triển khai lần đầu tiên vượt Mỹ.

Danh sách được công bố vào ngày 1 tháng 10 cho biết, Nga hiện đã triển khai tổng cộng 1.643 đầu đạn hạt nhân, Mỹ triển khai tổng cộng 1.642 đầu đạn hạt nhân ở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trang bị cho tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng.

Kết quả tính toán đầu đạn hạt nhân của Nga trong báo cáo đưa ra ngày 1 tháng 9 dựa trên yêu cầu của “Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới” đã tăng 131 đầu đạn so với số lượng tuyên bố ngày 1 tháng 3.

Báo cáo Mỹ cho biết, nước này đã tăng 57 đầu đạn hạt nhân so với cùng kỳ. Vẫn còn chưa rõ tại sao số lượng đầu đạn hạt nhân triển khai của hai nước đều tăng lên.

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2A Mỹ (ảnh tư liệu)

Về hệ thống vận tải, những thông tin công bố mới nhất đã cho thấy tình hình kho vũ khí của Nga – tổng số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã triển khai, tên lửa đạn đạo bắn từ giếng dưới lòng đất và máy bay ném bom hạng nặng là 528, tăng so với 498 trước đó.

Chuyên gia vũ khí chiến lược Mark Schneider của Lầu Năm Góc cho rằng, thông tin mới công bố đã xác nhận Nga vẫn hy vọng tăng cường sức mạnh kho vũ khí hạt nhân mà nước này đã triển khai khi ký kết “Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới”.

Theo Mark Schneider: “Nga tăng cường sức mạnh kho vũ khí hạt nhân hầu như đã phản ánh nước này đang vũ trang 2 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borey mới” .

Việt Dũng