Sông Hồng 36 quỵt lương và bảo hiểm nhân viên, làm xấu mặt Bộ Xây Dựng

08/09/2014 12:34 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Công ty Sông Hồng số 36 nghèo đến mức không có tiền trả lương cho nhân viên gần 3 năm nay; ngoài ra còn không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Tháng 8/2014, ông Lê Viết Cường, Kế toán trưởng của Công ty CP Sông Hồng số 36 (địa chỉ tại 70 An Dương, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội, trực thuộc Tổng Công ty CP Sông Hồng – Bộ Xây dựng) đã làm đơn khởi kiện công ty này ra tòa án nhân dân quận Tây Hồ.

Công ty CP Sông Hồng số 36 nằm trong khuôn viên của Tổng Công ty CP Sông Hồng tại số 70 đường An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Ảnh VIẾT CƯỜNG

Ông Cường kiện Công ty Sông Hồng số 36 vì lí do từ tháng 11/2011 cho đến nay đơn vị này không thanh toán tiền lương cho ông. Thêm một nội dung nữa được ông Cường nhắc đến trong đơn kiện đó là chuyện Công ty Sông Hồng 36 không đóng bảo hiểm xã hội của ông tại Bảo hiểm Quận Tây Hồ.

“Điều này đã làm ảnh hưởng cuộc sống của tôi vì tôi không có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh” – ông Lê Viết Cường nói.

Ngoài việc không trả lương và không đóng bảo hiểm, khi ông Cường xin chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty này không ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho ông.

Ông Cường bắt đầu làm việc cho Công ty CP Sông Hồng số 36 từ ngày 6/1/2011. Ông Cường cho biết, trong quá trình công tác ông luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và trải qua các vị trí như: Chuyên viên phòng đầu tư - Quyết định số 08 QĐ – HĐQT – CT ngày 12/01/2011; Kế toán Trưởng - Quyết định số 69 /QĐ – HĐQT ngày 10/06/2011, Trợ lý Tổng giám đốc;  Phó Giám đốc Chi Nhánh 36.1.

Liên quan đến việc khởi kiện của ông Cường, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ cho biết, trong danh sách mới nhất mà Công ty CP Sông Hồng số 36 gửi cho bảo hiểm xã hội thì hiện công ty có 12 cán bộ, nhân viên tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên đấy chỉ là trên giấy tờ, còn thực tế từ đầu năm 2011 đến nay, công ty này không tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên.

Cũng theo bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ, hiện Công ty CP Sông Hồng số 36 còn thiếu hơn 1 tỉ đồng tiền bảo hiểm. 

Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng hiện có gần 20 công ty con, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính, đầu tư ngân hàng, đầu tư cổ phiếu. Ở mảng xây dựng thì có xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng hạ tầng. Vài năm trở lại đây, đơn vị này làm ăn kém hiệu quả dẫn đến nợ nần chồng chất và công ty con Sông Hồng số 36 là một minh chứng rõ ràng nhất.

VIẾT CƯỜNG